11:50 10/06/2016

Đua vào Nhà Trắng: Tỷ lệ ủng hộ Donald Trump sụt mạnh

Bình Minh

Vị tỷ phú bất động sản đã tự làm khó mình khi chỉ trích một vị quan tòa gốc Mexico

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/Business Insider.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP/Business Insider.<br>
Donald Trump, ứng cử viên đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016, bất ngờ chứng kiến tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Fox News.

Theo kết quả thăm dò được công bố ngày 9/6, tỷ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ trên toàn quốc dành cho Trump giảm 6 điểm phần trăm so với kết quả cuộc thăm dò vào tháng trước của Fox.

Hồi tháng 5, trong cuộc thăm dò này, Trump dẫn trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton. Khi đó, Trump nhận được sự ủng hộ của 45% cử tri được khảo sát, so với mức 42% mà bà Clinton nhận được.

Nhưng tháng này, tỷ lệ ủng hộ Trump giảm còn 39%, so với mức ủng hộ 42% dành cho cựu ngoại trưởng.

Trong số những cử tri tự nhận là người Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ Trump tháng này giảm 3 điểm phần trăm. Trong số các cử tri độc lập, tỷ lệ ủng hộ Trump giảm 11 điểm phần trăm.

Kết quả thăm dò dư luận này được công bố cùng thời điểm với một số rắc rối mà Trump gặp phải. Vị tỷ phú bất động sản đã tự làm khó mình khi chỉ trích một vị quan tòa gốc Mexico.

Trump nói thẩm phán Gonzalo Curiel không thể đưa ra phán quyết công bằng trong một vụ kiện dân sự liên quan đến một trường dạy kinh doanh bất động sản đã giải thể của Trump, trường Trump University. Lý do mà Trump đưa ra là ông Curiel có gốc Mexico. Trump cũng tuyên bố sẽ xây một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico nếu đắc cử Tổng thống vào mùa thu năm nay.

Các thành viên Đảng Cộng hòa đã công khai lên án Trump vì phát ngôn này và yêu cầu Trump thay đổi giọng điệu phát ngôn.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba tuần này, Trump rút lui khỏi cuộc tấn công nhằm vào quan tòa Curiel, nhưng không chịu đưa ra lời xin lỗi. Trong một bài phát biểu được chuẩn bị sẵn cùng ngày hôm đó, Trump không còn đề cập đến ông Curiel nữa.

Kể từ khi Trump đạt đủ số phiếu đại biểu để trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm trong một loạt cuộc thăm dò dư luận.

Kết quả một cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện công bố ngày 7/6 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước Trump 10 điểm phần trăm trên toàn quốc về cơ hội đắc cử Tổng thống.