11:28 17/04/2014

Đụng độ vũ trang gây thương vong tại Đông Ukraine

Thanh Hải

NATO đang tăng cường hiện diện quân sự do khủng hoảng tại Ukraine leo thang

Hỗn loạn tại thành phố Mariupol - Ảnh: Reuters/ RT.<br>
Hỗn loạn tại thành phố Mariupol - Ảnh: Reuters/ RT.<br>
Một người đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong một cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và các binh sỹ đồn trú tại một cơ sở của Bộ Nội vụ Ukraine tại thành phố Mariupol của nước này.

"12 người đã bị thương. Một trong số những người tấn công đã bị chết", trang web của thành phố Mariupol dẫn lời các quan chức thi hành luật pháp xác nhận.

Trang tin RT của Nga ngày 17/4 cho biết, vào tối 16/4, một nhóm vài chục người biểu tình đã tấn công vào cơ sở nằm ở khu vực Donetsk đang chìm trong hỗn loạn này. Người biểu tình đã kêu gọi binh sỹ tại cơ sở trên rời bỏ, song các binh sỹ không chấp thuận.

Thay vào đó, các binh sỹ đã nổ súng nhằm vào người biểu tình, làm bị thương ít nhất 4 người. Một trong số người bị thương trúng đạn ngay ngực và hiện đang trong tình trạng nguy hiểm, trang tin RT của Nga cho hay.

Một số cơ quan truyền thông địa phương loan tin, những người biểu tình đã được trang bị lựu đạn cháy chống xe tăng và đã sử dụng trong cuộc đụng độ này. Một số báo cáo cũng nói rằng, một vài viên đạn lạc đã bay về hai căn hộ tại một chung cư gần đó, làm vỡ tan cửa sổ và xuyên thủng một đường ống khí đốt.

Đám đông đã rút lui sau khi súng nổ. Trang web của thành phố cho biết rằng, các vụ đụng độ đã chuyển từ căn cứ sang các khu vực sung quanh và nói thêm một vài tiếng súng đơn lẻ đã vang lên gần bệnh viện địa phương.

Trang tin RT cho biết thêm, một số báo cáo khác chưa được xác nhận loan tin rằng, số người thương vong còn cao hơn, lên tới 4 người chết, 12 người bị thương.

Trong một diễn biến khác, cũng theo RT, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương đang tăng cường hiện diện quân sự ở biển Baltic và Đông Địa Trung Hải do khủng hoảng tại Ukraine leo thang. NATO sẽ triển khai tàu thuyền và tăng cường tuần tra trên không tại khu vực này.

Phát biểu hôm 16/4, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết, liên minh quân sự này sẽ ngay lập tức triển khai thêm hải, lục, không quân tới Đông Âu. Ông nói, "chúng tôi sẽ tăng cường máy bay, tàu biển và khả năng sẵn sàng chiến đấu trên bộ" đồng thời "sẽ xem xét và củng cố" các kế hoạch phòng thủ của liên minh.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện thường trực Nga tại NATO Aleksander Grushko tuyên bố, các biện pháp tăng cường hoạt động quân sự của NATO tại khu vực Baltic và phía Đông Địa Trung Hải là đi ngược lại nhiệm vụ giảm leo thang căng thẳng hiện nay tại Ukraine.

Đại diện Nga nhận định, những biện pháp bổ sung mà ông Rasmussen tuyên bố là không phù hợp, mà còn hoàn toàn đi ngược lại nhiệm vụ quốc phòng, kiềm giữ và giảm leo thang.