Elon Musk, Paul Krugman và loạt chuyên gia cảnh báo Fed đang tăng lãi suất quá cao

Ngọc Trang

31/10/2022, 09:29

Tỷ phú Elon Musk cho rằng Fed đang tăng lãi suất nhiều hơn mức cần thiết, vì họ đang nhìn vào gương chiếu hậu thay vì nhìn vào kính chắn gió phía trước...

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia như Elon Musk, Paul Krugman và Jeremy Siegel đều đã lên tiếng cảnh báo về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tăng lãi suất quá cao trong cuộc chiến chống lạm phát và làm tăng nguy cơ “tàn phá” nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như nền kinh tế toàn cầu.

ELON MUSK

Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: AP
Tỷ phú Elon Musk - Ảnh: AP

"Fed đang tăng lãi suất nhiều hơn mức cần thiết", ông Musk, tỷ phú giàu nhất thế giới, nhận định trong cuộc họp hội nghị quý 3 của Tesla. “Nhưng tôi nghĩ rồi họ cũng sẽ nhận ra điều đó và giảm lãi suất trở lại".

Theo CEO Tesla và chủ sở hữu Twitter, Fed đang quá tập trung vào các chỉ số về lạm phát không phản ánh kịp thực tế mà không quan tâm đầy đủ đến những gì có thể xảy ra.

"Fed không lắng nghe, bởi vì họ đang nhìn vào gương chiếu hậu thay vì nhìn vào kính chắn gió phía trước", ông Musk nói.

PAUL KRUGMAN

Nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman - Ảnh: Getty Images
Nhà kinh tế học nổi tiếng Paul Krugman - Ảnh: Getty Images

"Tôi thấy rằng Fed đã hành động đủ rồi”, Krugman nói trong một sự kiện gần đây. "Chúng ta đều muốn hướng tới mục tiêu phía trước, chứ không phải phía sau nó”.

Nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel chỉ ra rằng chi phí vận chuyển xuyên Thái Bình Dương đã giảm mạnh, cộng với nhu cầu về căn hộ cao cấp giảm là bằng chứng cho thấy mối đe dọa lạm phát đang suy yếu.

Ngoài ra, việc đồng USD mạnh lên tác động tới xuất khẩu của Mỹ và lãi suất vay thế chấp mua nhà tăng đang gây áp lực với người tiêu dùng, khiến nhà ở trở nên đắt đỏ hơn.

“Theo tôi, những chỉ số này cho chúng ta biết rằng Fed đã hành động đủ để đảm bảo lạm phát giảm mạnh - nhưng cũng có thể gây ra một cuộc suy thoái”, ông Krugman nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

JEREMY SIEGEL

Giáo sư Jeremy Siegel của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania - Ảnh: Reuters
Giáo sư Jeremy Siegel của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania - Ảnh: Reuters

“Fed đang đạp phanh quá mạnh”, ông Jeremy Siegel, giáo sư tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nhận định trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Con lắc giờ đây đã xoay quá xa theo hướng khác”, ông nói, ám chỉ việc chính sách tiền tệ của Mỹ đang đi từ quá nới lỏng đến chỗ quá siết chặt. “Nếu Fed tiếp tục thắt chặt như tuyên bố của họ với việc tiếp tục tăng lãi suất sang đầu năm sau, rủi ro suy thoái là cực kỳ cao”.

BILL GROSS

Nhà đầu tư lừng danh Bill Gross - Ảnh: CNBC
Nhà đầu tư lừng danh Bill Gross - Ảnh: CNBC

"Mỹ và các nền kinh tế khác không thể chịu được nhiều đợt tăng lãi suất nữa", huyền thoại đầu tư Bill Gross cho biết trong báo cáo triển vọng đầu tư gần đây.

Ông Gross lập luận rằng khối nợ chính phủ khổng lồ và những biến động trên toàn cầu như chiến tranh Nga-Ukraine đồng nghĩa rằng nếu Fed đi quá xa trong việc tăng lãi suất, họ có thể kìm hãm lạm phát nhưng sẽ gây ra một cuộc suy thoái toàn cầu.

"Nếu Fed dừng việc tăng lãi suất ở mức 4,5%, thì có thể xảy ra một cuộc suy thoái nhẹ”, ông Gross đăng tải trên Twitter tuần trước. “Nhưng nếu lãi suất tăng lên 5% hoặc hơn, thì suy thoái kinh tế lớn sẽ xảy ra ở Mỹ và trên toàn cầu”.

Kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hồi tháng 3, Fed đã 5 lần điều chỉnh tăng lãi suất lên mức 3-3,25%/năm và dự báo còn tiếp tục tăng trong các tháng cuối năm 2022 và năm 2023.

DAVID ROSENBERG

Ông David Rosenberg - Ảnh: Getty Images
Ông David Rosenberg - Ảnh: Getty Images

“Tôi cho rằng Fed đã làm quá mức cần thiết”, ông David Rosenberg - người sáng lập, chủ tịch công ty tư vấn Rosenberg Research & Associates Inc., nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Theo ông, các quan chức Fed có tâm lý kiểu “chim phải đạn sợ cành cong” do trước đó họ đã phản ứng quá chậm với mối đe dọa lạm phát. Vì vậy, họ đang hành động thái quá bằng cách tăng lãi suất mạnh tay.

“Nếu Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, họ có thể làm tăng giá nhà, châm ngòi một cuộc khủng hoảng tín dụng trong lĩnh vực ngân hàng, làm suy yếu chi tiêu của người tiêu dùng và khiến suy thoái kinh tế kéo dài hơn”, ông Rosenberg nhận định.

ROBERT HERJAVEC

VnEconomy
"Cá mập" Robert Herjavec - Ảnh: Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Robert Herjavec - nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank của Mỹ, cho biết người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ hiện vẫn đang tiêu tiền, nhưng lãi suất tăng rồi sẽ kìm hãm nhu cầu đó.

"Tôi lo rằng chúng ta sẽ đâm đầu vào tường và lãi suất sẽ khiến mọi thứ dừng lại", ông nói. “Tôi còn lo lắng hơn về động lực của Fed với lãi suất hơn là lo về lạm phát”.

ED YARDENI

Ông Ed Yardeni - Ảnh: Getty Images
Ông Ed Yardeni - Ảnh: Getty Images

Chia sẻ tại một cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, ông Ed Yardeni, chủ tịch công ty nghiên cứu Research Inc., cảnh báo Fed phải thực sự cẩn trọng.

“Nếu họ tiếp tục tăng lãi suất mà không dừng lại, việc này thực sự có thể gây ra một cuộc suy thoái lớn”, ông nói.

Theo ông, giá lương thực và năng lượng giảm là bằng chứng cho thấy lạm phát đang giảm. Do đó, việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường nhà ở và khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh trong năm nay.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy