16:24 09/05/2014

EU lo ngại an ninh biển Đông

Nhật Minh

Liên minh Châu Âu kêu gọi các bên tiến hành những biện pháp làm giảm căng thẳng

Giàn khoan dầu HD-981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: News.<br>
Giàn khoan dầu HD-981 của Trung Quốc đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam - Ảnh: News.<br>
Hôm 8/5, Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại về an ninh tại biển Đông, trước việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) ở vùng biển của Việt Nam.

Thông cáo của phát ngôn viên cho đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại, an ninh và Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu nêu rõ, "chúng tôi lấy làm lo ngại về các diễn biến gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam, liên quan tới việc di chuyển giàn khoan HD-981 của Trung Quốc".

"Liên minh Châu Âu đặc biệt lo ngại rằng, những hành động đơn phương có thể làm ảnh hưởng tới môi trường an ninh trong khu vực, như đã được thể hiện trong các báo cáo về những va chạm gần đây giữa các tàu thuyền của phía Việt Nam và phía Trung Quốc", thông cáo viết.

EU yêu cầu tất cả các bên có liên quan tìm kiếm các giải pháp hòa bình và hợp tác phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển, và tiếp tục đảm bảo an toàn và tự do hàng hải.

Liên minh Châu Âu cũng kêu gọi các bên tiến hành những biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và kiềm chế mọi hành động đơn phương có thể làm phương hại đến sự hòa bình và ổn định trong khu vực. Liên minh châu Âu sẽ theo dõi sát các diễn biến này.