11:29 07/11/2016

FBI kết luận về Clinton, chứng khoán lên, vàng xuống giá

Diệp Vũ

Tuyên bố của FBI được xem là tin vui đối với các nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu

Cchỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng 1,2% phiên sáng 7/11.<br>
Cchỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng 1,2% phiên sáng 7/11.<br>
Các chỉ số chứng khoán thế giới đã tăng khá mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (7/11), sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố không tìm thấy dấu hiệu phạm tội trong cuộc điều tra e-mail mới nhằm vào ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong khi đó, các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu và Yên Nhật đồng loạt sụt giá.

Hãng tin Reuters cho biết, tuyên bố của FBI được xem tin vui đối với các nhà đầu tư chứng khoán toàn cầu.

Ngay sau khi tuyên bố này được đưa ra, chỉ số S&P 500 tương lai của Phố Wall đã tăng 1,2%, báo hiệu phiên giao dịch đầu tuần có thể khép lại chuỗi 9 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó - chuỗi phiên giảm điểm mạnh nhất trong 35 năm của chỉ số này.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các chỉ số đồng loạt mở cửa trong sắc xanh. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm thị trường Nhật Bản tăng 0,3%. Chứng khoán Australia tăng 0,7%, trong khi chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo tăng 1,2%.

Mức tăng mạnh nhất thuộc về tỷ giá đồng Peso của Mexico - đồng tiền vốn được xem là “hàn thử biểu” đối với khả năng trúng cử Tổng thống của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Thời gian qua, mỗi khi khả năng đắc cử của ông Trump tăng, thì tỷ giá đồng Peso lại sụt giảm, và ngược lại, bởi ứng cử viên này có nhiều chủ trương chính sách gây bất lợi cho Mexico.

Sáng 7/11 theo giờ Việt Nam, tỷ giá đồng Peso đạt mức cao nhất trong hai tuần rưỡi, tăng 2,3% so với đồng USD.

Tuần trước, chứng khoán toàn cầu và đồng Peso đã giảm điểm mạnh do lo ngại cuộc điều tra e-mail mới nhằm vào bà Clinton có thể dẫn tới một chiến thắng cho ông Trump.

“Tuyên bố của FBI chắc chắn sẽ tăng cơ hội thắng cử của bà Clinton. Trừ phi xảy ra một vụ bê bối bất ngờ đối với bà ấy, có vẻ như bà ấy sẽ thắng trong cuộc đua này”, ông Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư cấp cao thuộc Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, ở Tokyo, nhận xét.

Trong lá thư ngày 6/11 gửi lên Quốc hội Mỹ, Giám đốc FBI James Comey viết: “Dựa trên những gì đã được xem xét, chúng tôi không thay đổi kết luận đưa ra hồi tháng 7 về bà Hillary Clinton”. Hồi tháng 7, FBI kết luận bà Clinton bất cẩn, nhưng không phạm luật, khi xử lý thông tin mật bằng máy chủ e-mail cá nhân trong thời gian bà còn giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Đồng USD cũng nằm trong số những tài sản tăng giá trong phiên sáng nay. Đồng bạc xanh tăng giá 0,9% so với đồng Yên Nhật và tăng 0,4% so với đồng tiền chung châu Âu Euro.

“Đồng USD đang được gom mua do khả năng trúng Tổng thống của Trump suy giảm. Nhưng đến nay, đồng tiền này chưa được mua mạnh, bởi bà Clinton vẫn có chủ trương chính sách ngăn một đồng USD mạnh nếu bà ấy trở thành Tổng thống, và các chính sách kinh tế của bà ấy cũng chưa rõ ràng”, chiến lược gia trưởng mảng ngoại hối của Mizuho Securities tại Tokyo, ông Masafumi Yamamoto, phát biểu.

Trái với sự tăng điểm của các tài sản rủi ro, các tài sản an toàn như trái phiếu Mỹ và Nhật và vàng cùng giảm giá. Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có thời điểm giảm 0,3%.

Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam sụt 10,2 USD/oz, tương đương giảm 0,8%, còn 1.294,8 USD/oz.

Trong nước, giá vàng miếng SJC sụt 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần. Lúc hơn 9h, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức 35,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 3 6,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuy nhiên, Reuters cho biết, giới đầu tư vẫn ngần ngại với những cú đặt cược lớn bởi sự ủng hộ gia tăng dành cho Trump trong những cuộc thăm dò dư luận gần đây không hoàn toàn xuất phát từ cuộc điều tra e-mail của FBI nhằm vào bà Clinton. Ngoài ra, đà tăng điểm của thị trường chứng khoán còn bị kìm hãm bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng 12.

Nhìn chung, thận trọng vẫn là tâm lý chính chi phối thị trường tài chính toàn cầu vào thời điểm hiện nay. Điều này thể hiện qua việc VIX - chỉ số đo lường sự bất ổn của thị trường - lên mức cao nhất trong gần 6 tháng, kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh.