Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 1
Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 2
Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 3

"Các game NFT gần đây đang trở thành trào lưu nở rộ và không ít công ty có nguồn gốc Việt Nam gặt hái được thành công ở cấp độ toàn cầu, Axie Infinity là một ví dụ. NFT là một dạng chuyển đổi số cho các đối tượng trong đời sống xã hội, từ công việc đến giải trí, trở thành những khối thông tin có tính khách quan và duy nhất, lưu trữ trên các nền tảng công nghệ blockchain. NFT có khả năng dễ dàng trao đổi quyền sở hữu một cách bảo mật và không bị các rào cản pháp lý ràng buộc, nên trở thành một xu hướng chuyển đổi số quan trọng của các loại tài sản của nhân loại trong tương lai. 

Game NFT, tuy vậy cũng chỉ là một phần trong trào lưu to lớn hơn đang được các đại gia tiên phong của làng công nghệ thông tin thế giới như Mark Zuckerberg, Elon Musk khởi xướng, có tên là Metaverse (siêu vũ trụ). Metaverse có tư tưởng định hướng phát triển một không gian thông tin mới, ở đó con người làm việc, giải trí, học tập và sáng tạo song song với thế giới đời thật. Blockchain, thực tế ảo, Internet phân tán là những công nghệ nền móng cho siêu vũ trụ đó. Trong tương lai, các tài sản của nhân loại sẽ được chuyển đổi số toàn diện khi trào lưu này được đẩy mạnh.

Tại Việt Nam, hiện chưa có các định chế pháp lý cho phép các công ty về blockchain hoạt động công khai, nên theo tôi trong tương lai gần chúng ta vẫn sẽ tiếp tục bị động trong trào lưu này. Trước mắt là các loại hình game NFT đều phải thành lập pháp nhân và thu hút vốn tại các quốc gia khác, vô cùng lãng phí. Những nhà phát triển công nghệ như chúng tôi vẫn đang tiếp tục chờ đợi".

Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 4

"Sức hút lớn nhất của game sử dụng công nghệ NFT (non-fungible token) rất lớn trong thời gian tới. Các đồ vật trong game sẽ là duy nhất, không thể bị làm giả hoặc nhân bản như hầu hết các tựa game khác trên thế giới. Do đó, các vật phẩm này có thể mua bán, sang tay giữa các game thủ, chính khái niệm vừa chơi game vừa kiếm tiền đã giúp game NFT trở thành hiện tượng.

Sipher xây dựng dựa trên nền kinh tế P2E (Play to Earn, chơi để tạo ra thu nhập) đầy sáng tạo trong khi tận dụng tinh thần của cả văn hóa tiền ảo và trải nghiệm game thuần túy. Phong cách pha trộn giữa khoa học viễn tưởng và những nhân vật dựa trên thú vật đầy mê hoặc đã tạo nên một thế giới đậm chất tương lai.

Đơn vị tiền tệ để giao dịch trong game World of Sipheria cũng là một trong những đồng tiền ảo được nhà đầu tư săn đón trên thị trường hiện nay. Sứ mệnh của Sipher là hợp nhất công nghệ blockchain (chuỗi khối), artwork (tác phẩm nghệ thuật), phương pháp kể chuyện, trải nghiệm game nhiều người chơi với các công nghệ tài chính phi tập trung.

Hiện, có hơn 3 tỷ người đang chơi game trên toàn thế giới và chưa đến 0,1% game thủ được chia sẻ lợi nhuận trực tiếp. Tinh thần cộng đồng này một lần nữa thể hiện qua làn sóng tham gia nhóm cộng đồng Discord của Sipher. Nhân vật NFT đầu tiên trong Sipher, Sipherian Surge, nằm trong số 10.000 nhân vật Sipher Inu NFT gốc đã được bán hết chỉ trong vòng 15 phút".

Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 5

"Thị trường game NFT tại Việt Nam đang trong giai đoạn bắt đầu hình thành, có rất nhiều game đang được ra mắt trên thị trường, tuy nhiên phần lớn trong số đó đang quá tập trung vào các yếu tố “Crypto” mà quên đi giá trị cốt lõi của game là “Gameplay”. 

Trong tình hình đó, việc thay đổi và nâng cấp là cần thiết. HeroVerse là một trong những game tiên phong với mục đích: “Mang game truyền thống vào thị trường game NFT”. Sau HeroVerse sẽ ngày càng có nhiều game NFT đi theo mô hình như vậy, đưa game NFT tại Việt Nam lên một tầm cao mới.

Ở game truyền thống, việc người chơi sở hữu vật phẩm trong game chỉ là một hình thức thuê vật phẩm đó từ nhà phát hành, điều này sẽ gây ra rất nhiều rủi ro cho người chơi. Ngược lại, game NFT ra đời đã thay đổi hoàn toàn mô hình chơi và sở hữu vật phẩm này, tài sản trong game NFT hoàn toàn thuộc về người chơi. 

NFT không chỉ gồm những vật phẩm độc đáo, đem lại trải nghiệm thú vị cho người chơi mà từ đó họ có thể kiếm tiền bằng cách mua bán, trao đổi vật phẩm. Chính điều này đã làm nên khác biệt giữa game NFT và game truyền thống.

Tuy nhiên, các kiến thức về game NFT khá mới mẻ, cộng với việc hầu hết các game NFT hiện nay không trau chuốt gameplay nên số lượng người chơi game NFT ít hơn nhiều so với số lượng người chơi game truyền thống - thị trường vô cùng tiềm năng mà HeroVerse muốn nhắm tới khi ngay từ đầu HeroVerse đã đầu tư rất nhiều công sức vào gameplay, thiết kế, đồ hoạ... Nói chung thị trường NFT Game đang chứng minh một sức hút to lớn khi tổng giá trị giao dịch liên tục tăng, và được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa. 

Thị trường NFT Việt Nam đang trong giai đoạn vô cùng gấp rút, khi các game mới liên tục được ra mắt trong thời gian gần đây, và cũng là rất nhiều game bắt buộc phải dừng hoạt động dẫn đến việc các nhà đầu tư đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn game. Tuy nhiên, tôi tin rằng giống như HeroVerse, các nhà phát hành game cũng đã nhìn nhận được vấn đề này và sẽ sớm có thay đổi".

Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 6

"Tôi cho rằng, tính ưu việt của blockchain sẽ giúp công nghệ này trở thành xu hướng mới. Thêm vào đó, đại dịch Covid-19 cũng là chất xúc tác để thị trường blockchain phát triển mạnh mẽ hơn. Khi đại dịch ập đến, mọi người buộc phải ở nhà nhiều hơn và các nguồn thu nhập cũng bị trì hoãn. Vì vậy, nhiều người tìm đến các kênh đầu tư khác như chứng khoán, blockchain hay crypto (tiền điện tử).

Dựa trên công nghệ blockchain, NFT, đặc biệt là phân khúc blockchain game, trở nên nở rộ chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua. Tuy Axie Infinity nổi lên như một hiện tượng nhưng trên thực tế đã có nhiều studio tại Việt Nam tham gia thị trường NFT game từ rất sớm.

Theo khảo sát của Kyros Venture về thị trường tiền mã hóa Việt Nam trong nửa đầu năm 2021, Axie Infinity (AXS) là token được kỳ vọng có sự tăng trưởng mạnh nhất. Tiếp theo đó là ALICE, BAKE và THETA. Đa phần các token được kỳ vọng đều có liên quan tới blockchain game.

Sự kỳ vọng của cộng đồng và tình hình thực tế của thị trường cho thấy rằng blockchain game đang là phân khúc thịnh hành nhất của NFT. Với tính ứng dụng thực tế và cung cấp khả năng kiếm tiền cho người chơi, blockchain game, đặc biệt là play-to-earn (chơi để kiếm tiền), hứa hẹn bùng nổ hơn nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, khảo sát của Kyros Venture cũng cho thấy hơn một nửa người tham gia vẫn đang phân vân về việc đầu tư vào NFT vì các lý do như không cảm được NFT, không hiểu cách vận hành và mức đầu tư khởi điểm khá cao. Tuy nhiên, khi được hỏi sẽ đầu tư vào phân khúc nào trong NFT thì phần lớn người tham gia lựa chọn blockchain game.

Đối với người chơi, để có thể lựa chọn các dự án tốt và tránh được các dự án lừa đảo thì cần phải có kiến thức về crypto. Ít nhất phải biết cách mở ví, thêm hợp đồng hay địa chỉ… vì chơi crypto sai thông tin là mất luôn.

Tiếp đến là cần phải biết rõ về dự án mà mình nên đầu tư như mô hình, cách thức phát hành và vận hành game ra sao. Ngoài ra, người chơi cũng cần phải biết thu thập thông tin từ các đơn vị uy tín. Các sàn crypto tương tự như những cái chợ và có chợ cao cấp lẫn chợ bình dân. Các công ty làm ăn lâu dài đều muốn lên các sàn như binance hay coinbase.

Hiện tại các cộng đồng blockchain nói chung và game NFT nói riêng cần phải có nhiều nguồn thông tin chính thống hơn. Thêm vào đó, các thông tin dự án nên được minh bạch và rõ ràng hơn để giúp cộng đồng ngày càng phát triển".

Game NFT định hình trào lưu tiền số  - Ảnh 7