15:12 26/10/2011

Gần 25% chung cư cũ ở tình trạng nguy hiểm

Bảo Anh

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo Thủ tướng thực trạng các tòa nhà chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM

Tốc độ cải tạo các chung cư cũ tại Hà Nội quá ì ạch gây nhiều bức xúc.
Tốc độ cải tạo các chung cư cũ tại Hà Nội quá ì ạch gây nhiều bức xúc.
Bộ Xây dựng vừa có báo cáo Thủ tướng thực trạng các tòa nhà chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội và Tp.HCM.

Theo đó, kết quả kiểm tra, rà soát của Bộ cho thấy, tại 2 thành phố trên, có trên 90% công trình chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp. Trong đó có gần 25% lô, tòa chung cư ở tình trạng nguy hiểm.

Đáng chú ý, có nhiều khu, nhiều lô nhà chung cư cũ đã bị lún trên 1,2 m so với mặt nền ban đầu, kết cấu bị nứt làm giảm khả năng chịu lực của tòa nhà. Bên cạnh đó, việc cơi nới tùy tiện tại phần lớn các tòa nhà cũng đã làm tăng tải trọng so với thiết kế và mất mỹ quan đô thị.

Kiểm tra của Bộ cũng cho thấy, nhiều chung cư thiếu lối thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy xuống cấp dẫn đến không đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, tại Tp.HCM, tính đến hết năm 2010, địa phương này chỉ mới cải tạo được 54 lô chung cư. Còn tại Hà Nội mới cải tạo được 11 lô chưng cư nhưng hầu hết đang ở giai đoạn triển khai thi công.

Trước thực tế đó, Bộ Xây dựng kiến nghị, cùng với việc soạn thảo nghị định về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy hoạch, Chính phủ cần sớm ban hành các chủ trương, chính sách về xây dựng để có kế hoạch và giải pháp từng bước xử lý các chung cư cũ phục vụ việc chỉnh trang đô thị và cải thiện không gian sống cho người dân.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có 982 nhà chung cư cũ 4 - 5 tầng do thành phố quản lý, ngoài ra còn có 173 nhà chung cư, nhà tập thể khác do các doanh nghiệp quản lý.

Từ tháng 9/2011 đến nay, cơ quan này đã tập trung rà soát các chung cư cũ, trong đó tập trung vào nhà lắp ghép tấm lớn 5 tầng trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra 274 chung cư, Sở Xây dựng Hà Nội đã thống kê được 85 chung cư cũ, hiện đã hư hỏng, xuống cấp cần được kiểm định chất lượng. Các chung cư này hầu hết nằm trên địa bàn các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy…

Hiện thành phố có 107 dự án cải tạo chung cư cũ. Trong đó, 7 dự án đã hoàn thành di chuyển, phá dỡ và khởi công xây dựng sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2012; 8 dự án đã được chấp thuận, có quyết định thu hồi đất, được hỗ trợ nhà tạm cư.

Đặc biệt, trước tình trạng ì ạch của việc cải tạo chung cư cũ của một số chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND thành phố ra quyết định thu hồi một số  dự án như: G1 Thanh Xuân Bắc; chung cư 316 Nguyễn Văn Cừ; nhà B16, B17 Ngọc Khánh... để giao cho chủ đầu tư khác tiếp tục triển khai xây dựng.