10:56 10/03/2014

Giá cổ phiếu Malaysia Airlines rớt chóng mặt

Diệp Vũ

Theo giới quan sát, Malaysia Airlines đang đối mặt với nguy cơ suy giảm uy tín nghiêm trọng và mất khách do vụ máy bay mất tích

Malaysia Airlines hiện là hãng bay có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì của Malaysia, chỉ sau hãng bay giá rẻ AirAsia - Ảnh: Getty.<br>
Malaysia Airlines hiện là hãng bay có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì của Malaysia, chỉ sau hãng bay giá rẻ AirAsia - Ảnh: Getty.<br>
Giá cổ phiếu của hãng hàng không Malaysia Airlines lao dốc mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (10/3) tại thị trường Kuala Lumpur, 2 ngày sau vụ biến mất bí ẩn của chiếc máy bay Boeing 777 trong chuyến bay MH370.

Tin từ Reuters cho biết, ngay khi mở cửa sáng nay, giá cổ phiếu của hãng bay này đã “bốc hơi” khoảng 18% trước khi phục hồi nhẹ trở lại lên mức 0,23 Ringgit/cổ phiếu.

Malaysia Airlines đã lỗ ròng 1,17 tỷ Ringgit, tương đương gần 360 triệu USD, trong năm 2013, sau khi lỗ 432 triệu Ringgit trong năm 2012. Trước đó, năm 2011, mức thua lỗ là 2,52 tỷ Ringgit, lớn chưa từng có trong lịch sử hãng.

Theo giới quan sát, Malaysia Airlines đang đối mặt với nguy cơ suy giảm uy tín nghiêm trọng và mất khách do vụ máy bay mất tích, bất chấp sở hữu một lịch sử an toàn bay không hề tệ cho tới thứ Bảy tuần trước.

Malaysia Airlines hiện là hãng bay có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì của Malaysia, chỉ sau hãng bay giá rẻ AirAsia. Quỹ đầu tư Khazanah của Malaysia là một trong những cổ đông chính của công ty hàng không này.

Hôm thứ Bảy (8/3), chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar chưa đầy 1 giờ sau khi rời Kuala Lumpur để tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các nhà điều tra đang tiến hành mọi nỗ lực để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích và xác định nguyên nhân dẫn tới thảm họa. Một nguồn tin thân cận cho biết, khả năng đang được khoanh vùng tính tới thời điểm này là máy bay bị nổ trong quá trình bay.

Đã hơn 48 giờ trôi qua kể từ khi MH370 mất tín hiệu liên lạc. Tuy nhiên, chưa phát hiện thấy dấu hiệu nào của máy bay hay bất kỳ mảnh vỡ nào có liên quan.

Cuối ngày hôm qua, một máy bay thuộc lực lượng Hải quân của Việt Nam đã phát hiện thấy một vật thể lạ nổi trên biển, nghi là mảnh vỡ từ chiếc máy bay mất tích. Sáng nay (10/3), dự kiến sẽ có thêm máy bay được cử tới khu vực có vật thể lạ để xác định cụ thể hơn.

Không chỉ cổ phiếu của Malaysia Airlines giảm mạnh sáng nay, giá cổ phiếu của Malaysia Airports Holdings, nhà điều hành Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur nơi chiếc máy bay mất tích cất cánh lần cuối, cũng giảm gần 2,4%.

Cổ phiếu của hãng AirAsia giảm gần 1,2%, so với mức giảm hơn 0,6% của chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Malaysia sáng nay.