07:40 29/07/2016

Giá dầu lại giảm vì dự trữ tại Mỹ tăng mạnh

Đan Nguyên

Tính đến cuối phiên ngày hôm qua, cả hai loại giá dầu đã giảm 20% so với mức đỉnh và chính thức bước vào trạng thái đầu cơ giá xuống

Chỉ riêng trong tuần này, cả hai loại giá dầu đã giảm hơn 6% sau thông tin dự trữ xăng tại Mỹ tăng - Ảnh: HL.
Chỉ riêng trong tuần này, cả hai loại giá dầu đã giảm hơn 6% sau thông tin dự trữ xăng tại Mỹ tăng - Ảnh: HL.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tiếp tục giảm sâu khi thông tin mới công bố cho thấy dự trữ dầu tại Mỹ tăng đột biến, theo Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 giảm 78 cent tương đương 1,9% xuống 41,14 USD/thùng.

Còn trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 77 cent tương đương 1,8% xuống 42,70 USD/thùng.

Tính ở mức chốt phiên ngày thứ Năm, giá dầu trên thị trường Mỹ đã giảm 19,7% so với mức đỉnh 51,23 USD/thùng thiết lập ngày 8/6/2016. Tuy nhiên, nếu so với mức đóng cửa của năm 2015, giá dầu vẫn tăng được 11%.

Còn với giá dầu Brent, mức chốt phiên ngày hôm qua thấp hơn 21,1% so với mức đỉnh cũng vào ngày giao dịch trên. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 1,7 triệu thùng - mức cao trong lịch sử. Trước đó, dự trữ xăng đã tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình của nhiều năm trước.

Chỉ riêng trong tuần này, cả hai loại giá dầu đã giảm hơn 6% sau thông tin dự trữ xăng tại Mỹ tăng. Giới đầu tư nhận định khi dự trữ xăng tăng, nhu cầu đối với dầu thô, nguyên liệu để sản xuất xăng, cũng sẽ giảm theo.

“Khi nhìn vào những số liệu về dự trữ xăng dầu, chúng ta không thể lạc quan về thị trường năng lượng”, chủ tịch quỹ Lipow Oil Associates, ông Andy Lipow, nhận xét. Ông đồng thời dự báo nguồn cung dầu và xăng quá dư thừa sẽ khiến giá dầu xuống dưới 40 USD/thùng trong những ngày tới.

Khi giá dầu xuống quá thấp, chắc chắn các công ty năng lượng thế giới sẽ phải thu hẹp hoạt động sản xuất năng lượng. Trên thực tế, điều này đã bắt đầu xảy ra. Sau khoảng thời gian giá dầu tăng và một số công ty năng lượng Mỹ mở rộng sản xuất, đưa thêm giàn khoan dầu vào hoạt động thì nay điều ngược lại đang diễn ra, theo khảo sát của Consultancy Energy Aspects.

Trên thị trường Mỹ phiên hôm qua, giá xăng kỳ hạn tháng 9/2016 giảm 1,2%, giá dầu diesel giảm 1,9%.

Việc giá dầu giảm trong những tuần gần đây còn được cho là có nguyên nhân từ việc nhiều quỹ trên thế giới đang bán ra. Số liệu thống kê cho thấy ở thời điểm đầu tháng 5/2016, các quỹ đầu cơ đang nắm khoảng 420 triệu thùng dầu Brent bằng các hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. Tuy nhiên lượng nắm giữ từ thời điểm đó đến hiện tại đã giảm xuống còn chưa đầy 300 triệu thùng.

Đối với thị trường Mỹ, lượng nắm giữ dầu WTI đã giảm 100 triệu thùng cũng trong cùng khoảng thời gian trên.