08:50 13/06/2007

Giá Nickel thế giới giảm mạnh

Hoài Linh

Hơn tuần qua, giá Nickel trên các thị trường đã liên tục giảm với tốc độ nhanh do nguồn cung tăng

Hơn tuần qua, giá Nickel trên các thị trường đã liên tục giảm với tốc độ nhanh.

Tại Sở Giao dịch kim loại London (LME), giá Nickel giao ngay ngày 12/6 lúc mở cửa còn 44.290 USD/tấn, giảm 13,1% (6.698 USD/tấn) so với đầu tháng 6.

Tại New York, giá Nickel giao ngay thời gian này đã giảm 13,4% còn 44.161 USD/tấn. Giá Nickel trên nhiều thị trường hiện vẫn được đánh giá là rất cao, tăng tới 110-112% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Metal Bulletin, mặc dù nhu cầu Nickel cho sản xuất thép không gỉ hiện tiếp tục vững ở mức cao tại những nước sản xuất lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Nhưng giá Nickel trên các thị trường thế giới đã liên tục tăng nhanh, lên những mức cao kỷ lục trong suốt tháng 5 đã thúc đẩy xuất khẩu Nickel tăng lên từ Nga và Cuba, hai nước xuất khẩu Nickel lớn nhất và thứ tư thế giới. Dự đoán tháng 6, xuất khẩu Nickel của Nga có thể đạt 33.700 tấn, tăng hơn 5% so với tháng trước.

Tồn kho Nickel cũng có dấu hiệu tăng lại tại Sở giao dịch kim loại London và New York. Các quỹ đầu tư lại có xu hướng tăng bán Nickel ra làm giá Nickel giảm nhanh.

Theo Metal Bulletin, về trung hạn giá Nickel sẽ tiếp tục vững ở mức cao bởi nguồn cung thiếu hụt vẫn là đặc trưng của thị trường.