00:12 13/07/2011

Giá thực phẩm tăng bất thường, bộ chuyên trách họp khẩn

Y Nhung

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có cuộc họp khẩn trước diễn biến tăng giá bất thường của thực phẩm

Thịt lợn hiện đang được bán ra ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay.
Thịt lợn hiện đang được bán ra ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay.
Trước diễn biến tăng giá bất thường của thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng thịt và rau, ngày 12/7 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có cuộc họp khẩn nhằm bàn các biện pháp tháo gỡ.

Theo đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), so với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 13,29%; tính bình quân, chỉ số giá 6 tháng đầu năm 2011 tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2010, nhưng giá thịt gia cầm đã tăng tới 40% - 60%, còn thịt lợn thì có mức tăng kỷ lục là 70%.

Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, hiện thịt nạc vai có giá bán 120.000 -130.000 đồng/kg, thịt ba chỉ từ 110.000 - 120.000 đồng/kg…

Cùng thời điểm, giá lợn hơi tại miền Nam đang được mua vào ở mức là 62.000 đồng/kg và ở miền Bắc là 67.000 đồng/kg. Mức giá trên đang cao hơn so với một số nước trong khu vực như Lào, Thái Lan từ 2.000 - 7.000 đồng/kg…

Trong khi đó, theo báo cáo của ông Phạm Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì hai quý đầu năm 2011, xuất khẩu thịt lợn sữa chính ngạch từ Việt Nam sang Hồng Kông, Malaysia chỉ ở mức 2.471 tấn, bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu lợn thịt để giết mổ sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch là khoảng 19.235 con. Nhưng thời gian xuất chủ yếu là tháng 1 - 3/2011, còn từ tháng 4 đến nay do giá thịt lợn ở nước láng giềng này cũng tương đương với Việt Nam nên việc xuất khẩu đã bị dừng lại. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang được kiểm soát.

Do vậy, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, giá thịt lợn trong nước tăng cao như hiện nay là hiện tượng hơi bất thường.

Song về nguyên nhân, ông Dương lý giải là do gần đây các chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi như giá thức ăn, con giống, thuốc thú y… đều tăng. Lãi suất ngân hàng lại đứng ở mức “ngất ngưởng” nên không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà cả các trang trại chăn nuôi tập trung cũng không dám mạnh tay đầu tư.

Ông Dương còn dẫn ra thời điểm này, trong nước chỉ có lợn choai thả từ tháng 3, tháng 4 chứ chưa có lợn mới thả do chủ trang trại khó tiếp cận vốn từ ngân hàng vì lãi suất quá cao (khoảng 25%/năm).

Ngoài mặt hàng thịt, giá rau trên thị trường gần đây cũng có dấu hiệu “tăng nhiệt”. Rau muống đang được bán với giá 3.000 - 5.000 đồng/mớ, rau mồng tơi, rau ngót là 4.000 - 5.000 đồng/mớ, cao hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/mớ so với trước đó.

Theo nhận định của Cục Trồng trọt, cơn bão số 2 đã làm hỏng một phần lớn diện tích trồng rau tại một số địa phương, trong khi sản lượng rau nhập khẩu từ Trung Quốc về lại giảm 10% nên đã làm ảnh hưởng tới nguồn cung trên thị trường.

Thực trạng trên đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đánh giá là vấn đề “nóng bỏng” của ngành. Do vậy, việc kiềm chế tăng giá, ổn định cung cầu thị trường là ưu tiên số một của ngành nông nghiệp hiện nay.

Đối với mặt hàng thịt lợn, Bộ trưởng cho rằng, các địa phương cần có sự chỉ đạo để nhanh chóng tăng nguồn cung cho thị trường. “Để làm được điều này cần kiên quyết khống chế, xử lý các ổ dịch để người dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, cũng cần phải chú ý giám sát, bảo đảm chất lượng và số lượng nguồn cung con giống và thức ăn chăn nuôi”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, nên ưu tiên phát triển mạnh đàn gia cầm vì chỉ cần 1,5 - 2 tháng đã có thể thu hoạch một lứa gà. Khi nguồn cung tăng mạnh sẽ kéo được giá thịt gà xuống, theo đó giá thịt lợn cũng sẽ giảm.

Về biện pháp tình thế thì hiện nay giá thịt lợn các tỉnh phía Bắc đang cao hơn so ở miền Nam do đó có thể điều chuyển nguồn thịt từ Nam ra Bắc để điều hòa cung - cầu trên thị trường.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng yêu cầu các địa phương kịp thời thông tin về thị trường tới người dân và điều chỉnh kế hoạch gieo trồng sớm để “hạ nhiệt” giá rau vì một số loại ăn lá chỉ khoảng 15 ngày có thể thu hoạch. “Nếu cần thiết, phải bổ sung thêm nguồn hạt giống cho người nông dân”, vị đứng đầu ngành nông nghiệp chỉ đạo.