12:32 26/12/2011

Giá vàng có thể ít “sóng” trong tuần cuối năm

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước sáng nay không thay đổi so với cuối tuần trước, trong khi giá USD tự do giảm nhẹ

Giá vàng trong nước sáng đầu tuần ít biến động.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần ít biến động.
Giá vàng trong nước sáng nay không thay đổi so với cuối tuần trước, trong khi giá USD tự do giảm nhẹ. Giới phân tích quốc tế dự báo, giá vàng sẽ ít biến động trong tuần giao dịch cuối năm này.

Lúc 11h30 trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 43,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,55 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng thứ Bảy tuần trước. Mức giá này được SJC duy trì suốt từ thời điểm mở cửa ngày giao dịch.

Từ thứ Sáu tuần trước tới nay, giá vàng SJC đứng ở mức này do giá vàng quốc tế ít biến động.

Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết với mức chênh lệch thấp hơn giữa giá mua và giá bán, với 43,4 triệu đồng/lượng cho chiều mua vào và 43,6 triệu đồng/lượng cho chiều bán ra.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm nhẹ so với cuối tuần. Ngoại tệ này được một số điểm giao dịch tự do báo giá ở mức 21.250 đồng (mua vào) và 21.280 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán so với sáng thứ Bảy.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng của ngày 24/12 - ngày mà tỷ giá này bất ngờ được điều chỉnh tăng 15 đồng. Tại Vietcombank, báo giá USD sáng nay ở mức 21.028 đồng (mua vào) và 21.034 đồng (bán ra).

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay diễn biến theo hướng đi ngang. Đêm nay, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ bù cho lễ Giáng sinh. Lúc 11h40 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.608,9 USD/oz, tăng 0,9 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Giới chuyên gia cho biết, giá vàng thường ít biến động trong tuần giao dịch cuối cùng hàng năm, vì khối lượng giao dịch trong tuần cuối năm thường sụt giảm về mức thấp và không phản ánh đúng xu thế giá.

Các nhà đầu tư quốc tế đang trong kỳ nghỉ lễ nên đã tiến hành đóng sổ sách từ trước. Những nhà đầu tư còn chưa đóng trạng thái tới thời điểm này được nhận định sẽ hoàn tất công việc vào tuần này. Mặt khác, tuần này lại là tuần có ít thông tin quan trọng về kinh tế Mỹ được công bố, nên giá vàng được nhận định sẽ di chuyển ngang, hoặc chỉ tăng nhẹ nếu duy trì được xu hướng phục hồi yếu của tuần vừa rồi.

Phát biểu trên trang Kitco News, ông Rich DeFalco, Chủ tịch công ty West Cooper Asset Management, nhận định, giá quốc tế tuần này sẽ dao động trong khoảng 1.600-1.625 USD/oz.