09:24 20/07/2012

Giá vàng đợi “cú hích”, USD ngân hàng giảm liên tục

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay hầu như không có biến động so với hôm qua, trong khi giá USD ngân hàng vẫn tiếp tục đi xuống

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 20/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h hôm nay, 20/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay hầu như không có biến động so với hôm qua, dù giá vàng thế giới phục hồi. Giá USD tự do “bất động” nhưng giá USD ngân hàng vẫn tiếp tục đi xuống.

Lúc 9h sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,78 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch ở mức 41,71 triệu đồng/lượng và 41,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Nếu so với cùng thời điểm sáng qua, giá vàng SJC hiện tăng thêm 40.000-50.000 đồng/lượng tùy thương hiệu. Tuy nhiên, nếu so với cuối giờ chiều qua, giá  vàng hiện giảm 10.000-20.000 đồng/lượng.

Suốt từ sáng qua tới sáng nay, giá vàng trong nước gần như đi ngang trong vùng 41,75-41,8 triệu đồng/lượng. Người dân kém hào hứng với giao dịch khi giá vàng “lừng khừng” thế này và thị trường vàng hôm qua vẫn trong trạng thái giao dịch chậm, cả lực mua và bán cùng ở mức thấp. Có vẻ như thị trường đang đợi một “cú hích” từ giá vàng thế giới mới có thể trở nên sôi động.

Giá USD tự do đến hôm nay bước sang ngày thứ ba liên tục đứng yên. Tại Hà Nội, báo giá ngoại tệ này trên “chợ đen” phổ biến ở mức 20.860 đồng và 20.880 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Xu thế giảm giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì sang sáng nay, đưa giá USD ngân hàng về thấp hơn nữa so với trên thị trường tự do. Xu hướng giảm giá này của USD ngân hàng đã duy trì suốt từ đầu tuần.

Ngân hàng Vietcombank đang báo giá ngoại tệ này ở mức 20.825 đồng và 20.855 đồng, tương ứng giá mua và bán. So với sáng qua, giá mua vào USD của ngân hàng này tăng 5 đồng, nhưng giá bán cũng giảm 5 đồng. Ngân hàng Eximbank sáng nay hạ giá USD niêm yết 10 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, còn 20.800 đồng và 20.860 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang hướng tới hoàn tất một tuần giảm giá nhẹ, dù có một phiên phục hồi vào đêm qua tại thị trường New York. So với cuối tuần trước, giá vàng hiện đang thấp hơn 0,5%.

Đóng cửa phiên ngày 19/7 trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay thị trường New York tăng 8,2 USD/oz, tương đương tăng 0,5%, lên 1.582,7 USD/oz.

Đầu giờ phiên châu Á sáng nay, giá vàng giảm nhẹ. Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.582,3 USD/oz, thấp hơn 0,4 USD/oz so với giá đóng cửa tại New York.

Ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí, tương đương khoảng 39,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 2 triệu đồng/lượng.

Thống kê kinh tế Mỹ công bố ngày hôm qua tiếp tục cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, tình hình sản xuất công nghiệp ở khu vực Mid-Atlantic thu hẹp trong tháng 7, đánh dấu tháng suy giảm thứ 3 liên tục. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua tại Mỹ cũng tăng.

Giới đầu tư lại hy vọng rằng, với sức khỏe kinh tế Mỹ ngày càng đi xuống thế này, kiểu gì Cục Dự trữ Liên bang (FED) cũng phải hành động để cứu tăng trưởng. Chính kỳ vọng này đã giúp vàng tăng giá trong phiên đêm qua.

Ngoài ra, vàng còn tăng giá cùng dầu thô và thị trường chứng khoán Phố Wall.

Thị trường năng lượng thế giới đêm qua chứng kiến phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp của dầu thô. Sự lo sợ của nhà đầu tư trước những diễn biến căng thẳng mới nhất tại khu vực Trung Đông đã đưa giá dầu thô lên mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 5. Chốt phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 trên sàn NYMEX đã tăng 2,79 USD, tương ứng 3,1%, lên 92,66 USD/thùng.

Còn tại Phố Wall, chứng khoán Mỹ đã phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, trong đó chỉ số S&P 500 đã chạm mức cao nhất trong hai tháng rưỡi. Doanh thu khả quan của các hãng công nghệ cùng những dự đoán về gói kích thích kinh tế mới đã xóa nhòa những thất vọng về số liệu kinh tế yếu kém.

Theo kết quả một cuộc điều tra do hãng tin Reuters tiến hành với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia kinh tế trên thế giới, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ còn đối mặt với những tác động bất lợi từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu trong thời gian còn lại của năm nay, nhưng tình hình sẽ khởi sắc vào năm 2013.

Các kỳ vọng ở chính sách nới lỏng hiện vẫn đang là nhân tố hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với vàng đang còn lớn, xuất phát từ đồng USD mạnh do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu khiến đồng Euro giảm giá. Ngoài ra, vàng còn thường giảm giá cùng các tài sản rủi ro mỗi khi thị trường chịu tác động từ các thông tin bất lợi.

Bởi thế, các nhà phân tích cho rằng, giá vàng đang chờ nhân tố tác động mới mạnh hơn để thoát khỏi trạng thái dao động trong vùng hẹp.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là dưới 1,23 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York lúc 9h giờ Việt Nam là 92,05 USD/thùng, giảm 0,61 USD/thùng so với đóng cửa phiên hôm qua.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới hôm qua bán ra hơn 0,7% khối lượng vàng nắm giữ. Hiện quỹ này còn nắm hơn 1.257 tấn vàng, mức thấp nhất trong gần 6 tháng.