14:11 26/09/2011

Giá vàng sụt hơn 2 triệu đồng trong vài tiếng

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới sụt hơn 110 USD/oz, giá vàng trong nước rớt thẳng về 43 triệu đồng/lượng

Giá vàng biến động quá nhanh và quá mạnh đã dẫn tới tình trạng “loạn” giá, với các doanh nghiệp khác nhau cùng thời điểm áp dụng những mức giá khá khác biệt - Ảnh: Reuters.
Giá vàng biến động quá nhanh và quá mạnh đã dẫn tới tình trạng “loạn” giá, với các doanh nghiệp khác nhau cùng thời điểm áp dụng những mức giá khá khác biệt - Ảnh: Reuters.
Hoạt động bán tháo vàng của giới đầu tư quốc tế kéo giá vàng thế giới đầu giờ chiều nay sụt giảm chừng trên 110 USD mỗi ounce so với giá chốt cuối tuần trước ở New York, còn hơn 1.550 USD/oz. Giá vàng trong nước theo đó cũng rớt thẳng về mức 43 triệu đồng/lượng.

Lúc 14h15 chiều nay, Công ty Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 41,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức chênh 1,5 triệu đồng mỗi lượng giữa hai đầu giá phản ánh mức độ rủi ro quá lớn khi giá vàng sụt vài triệu đồng mỗi lượng trong vòng có vài giờ đồng hồ.

Giá vàng biến động quá nhanh và quá mạnh đã dẫn tới tình trạng “loạn” giá, với các doanh nghiệp khác nhau cùng thời điểm áp dụng những mức giá khá khác biệt.

Công ty Sacombank-SBJ cùng thời điểm niêm yết giá vàng SBJ ở mức 42,71 triệu đồng/lượng và 43,79 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra). Công ty SJC báo giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 42,6 triệu đồng/lượng và 43,2 triệu đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng SJC, từ khi mở cửa tới lúc này, giá vàng đã giảm 2,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Nhà đầu tư nào mua vàng ở mức giá 46,65 triệu đồng/lượng vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, đến giờ bán ra sẽ chịu mức lỗ ít nhất 4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế vào cuối phiên châu Á lúc đầu giờ chiều nay giờ Việt Nam ở trong trạng thái rơi tự do. Lúc 14h giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1550,1 USD/oz, “bốc hơi” 108,1 USD/oz so với giá chốt tại New York cuối tuần trước, tương đương giảm 6,5%. Trước đó, có lúc giá vàng sụt trên 110 USD/oz, thậm chí có thời điểm sụt vài chục USD mỗi ounce chỉ trong tích tắc.

Mức giá hiện tại quy đổi của vàng quốc tế chỉ vào khoảng 38,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ của SJC 4,3 triệu đồng/lượng!

Hiếm khi nào giá vàng quốc tế giảm mạnh như phiên này tại thị trường châu Á. Một loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá vàng đã bị phá vỡ. Gần 200 USD/oz đã bị “gọt” khỏi giá vàng quốc tế từ thứ Sáu tuần trước tới nay. Thành quả tăng giá xuống 2 tháng qua của giá vàng đã bị xóa sạch.

Các kim loại quý khác cũng chịu chung số phận, với giá bạc giảm 12,9%, giá bạch kim giảm 6,8%...

Giới đầu tư quốc tế đang mạnh tay bán tháo vàng để bù lỗ cho danh mục chứng khoán, khi mà thị trường cổ phiếu trên đà tuột dốc mạnh dưới tác động của các nỗi lo khủng hoảng nợ và suy thoái. Tâm lý chuyển sang nắm giữ tiền mặt, và sự mạnh lên của đồng USD, cũng là những nhân tố gây bất lợi lớn cho giá vàng.

Theo các nhà chuyên môn, vàng lúc này không còn được xem là “vịnh tránh bão” số 1 nữa, và giá vàng chỉ có thể được hỗ trợ một khi tình hình thế giới có sự chuyển biến tích cực.