09:23 02/08/2012

Giá vàng sụt mạnh sau cuộc họp của FED

An Huy

Vàng thế giới giảm giá phiên thứ ba liên tục, đưa giá vàng trong nước sáng nay tụt sâu dưới mức 42 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h15 hôm nay, 2/82012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h15 hôm nay, 2/82012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Thái độ “lập lờ” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về khả năng tung ra một chương trình hỗ trợ tăng trưởng mới một lần nữa khiến giới đầu tư thất vọng, đẩy vàng thế giới giảm giá phiên thứ ba liên tục. Giá vàng trong nước sáng nay vì thế cũng tụt sâu dưới mức 42 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h15 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,76 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,91 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch ở mức 41,85 triệu đồng/lượng và 41,93 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng tại doanh nghiệp này hiện đã giảm 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Hôm qua, giá vàng thương hiệu này đã sụt về mức 42 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng, rồi giảm dưới mốc này vào cuối buổi chiều.

Vàng đã giảm giá liên tục trong 3 ngày trở lại đây, với tổng mức giảm khoảng 200.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 8 ngày.

Phiên đêm qua tại New York là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng 3 tuần trở lại đây và là phiên giảm giá thứ ba liên tục của kim loại quý này. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hạ 14,8 USD/oz, tương đương giảm hơn 0,9%, còn 1.601,1 USD/oz.

Trong cuộc họp kết thúc vào đêm qua, FED đã không phát tín hiệu về một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) và tiếp tục tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kích cầu nếu cần thiết. Tuy không đặt nhiều kỳ vọng vào một kết quả khả quan hơn từ cuộc họp này của FED, giới đầu tư vẫn cảm thấy thất vọng.

Đồng USD tăng giá sau khi kết quả cuộc họp được công bố, gây thêm sức ép giảm giá cho vàng. Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở ngưỡng hơn 1,22 USD/Euro, từ mức gần 1,23 USD/Euro vào sáng qua.

Hôm nay, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Giới đầu tư đang hy vọng nhiều ở một kết quả khả quan của cuộc họp này, vì Chủ tịch ECB Mario Draghi hồi tuần trước đã cam kết sẽ làm tất cả để bảo vệ đồng Euro.

Theo giới phân tích, một động thái tích cực từ ECB trong cuộc họp này sẽ đưa đồng Euro tăng giá mạnh so với USD, theo đó hỗ trợ cho giá vàng. Ngoài ra, vàng cũng có thể tăng giá cùng với các kênh đầu tư rủi ro khác nếu ECB tạo ra hiệu ứng tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư.

Trong phiên giao dịch tại châu Á sáng nay, giá vàng ít nhiều được hỗ trợ bởi thông tin Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) tuyên bố đã mua 16 tấn vàng trong tháng 7. Đây là đợt mua vàng thứ hai của BoK trong vòng chưa đầy một năm, nâng tổng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương này lên mức 70,4 tấn.

Lúc 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á là 1.603,3 USD/oz, tăng 2,2 USD/oz so với đóng cửa hôm qua. Quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí, giá vàng thế giới hiện tương ứng khoảng 40,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h15 giờ Việt Nam giảm 0,17 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 88,74 USD/thùng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

Giá USD ngân hàng sáng nay đi xuống. Ngân hàng Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 20.845 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), giảm 5 đồng mỗi USD so với sáng qua. Ngân hàng Eximbank báo giá thu mua USD ở mức 20.820 đồng, giá bán ra ở mức 20.880 đồng, giảm 10 đồng ở cả hai chiều mua và bán.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng.