12:24 02/11/2020

Giá vàng và đồng USD cùng tăng trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ

Diệp Vũ

Giới chuyên gia tin rằng dù ông Trump hay ông Biden thắng, thì bầu cử tổng thống Mỹ cũng vẫn là một chất xúc tác quan trọng cho vàng

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá vàng và đồng USD trên thị trường quốc tế cùng tăng trong phiên sáng nay (2/11), thời điểm chỉ còn không đầy 2 ngày nữa là nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử tổng thống. Giá vàng trong nước cũng đi lên, nhưng tỷ giá USD thị trường tự do sụt khá mạnh.

Lúc gần 11h trưa, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,35 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 56 triệu đồng/lượng và 56,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Nếu so với sáng thứ Bảy, giá vàng miếng niêm yết tại DOJI hiện tăng 200.000 đồng/lượng, còn giá tại SJC tăng 50.000 đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng đã tăng trở lại ngưỡng 54 triệu đồng/lượng, từ chỗ giảm dưới mốc này vào hôm thứ Sáu.

Nhẫn tròn Phú Quý của Tập đoàn Phú Quý có giá mua vào là 53,6 triệu đồng/lượng và bán ra là 54,2 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 53,76 triệu đồng/lượng và 54,36 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước đã ổn định trên ngưỡng 56 triệu đồng/lượng trong hầu hết thời gian của tháng 10, khi giá vàng thế giới giằng co nhẹ trên ngưỡng 1.900 USD/oz. Gần đây, khi giá vàng quốc tế tuột khỏi mốc 1.900 USD/oz, giá vàng miếng vẫn giữ mốc 56 triệu đồng/lượng.

So với cách đây 1 tháng, giá vàng miếng hiện tại gần như không thay đổi. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,6-3,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc hơn 11h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.883,5 USD/oz, tăng 3,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York. Phiên ngày thứ Sáu, giá vàng tăng 11,3 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,6%, đóng cửa ở 1.879,6 USD/oz.

Tuần trước, giá vàng giảm 1,3%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp. Tính cả tháng 10, giá vàng giảm 0,8% và đây cũng là tháng giảm thứ ba liên tiếp của kim loại quý này.

Vàng chịu sức ép giảm giá từ xu thế tăng gần đây của đồng USD. Trong tuần trước, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đã tăng 1,4%.

Sáng nay, trong phiên châu Á, Dollar Index có lúc đạt 94,14 điểm, tăng 0,1% so với đóng cửa hôm thứ Sáu ở New York.

Theo giới phân tích, việc cả vàng và USD cùng tăng giá sáng nay cho thấy hai tài sản này cùng đang phát huy vai trò "hầm trú ẩn" trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu và những bấp bênh trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 3/11.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 23.230 đồng (mua vào) và 23.260 đồng (bán ra), giảm 25 đồng/USD so với hôm thứ Sáu.

Tại Ngân hàng Vietcombank, giá USD niêm yết tiếp tục đi ngang ở mức 23.090 đồng và 23.270 đồng, tương ứng mua và bán.

Theo các nhà phân tích, tuần này sẽ là một tuần có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có thị trường vàng.

Ngoài cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11, tuần tới còn có cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), và một số dữ liệu kinh tế hàng đầu được công bố, bao gồm số liệu việc làm tháng 10. Tất cả những thông tin và dữ liệu này đều có khả năng gây biến động lớn đối với giá các tài sản.

Cho tới thời điểm này, ứng viên Dân chủ Joe Biden vẫn đang dẫn trước ứng viên Cộng hòa Donald Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc. Tuy nhiên, ông Trump đang rút ngắn khoảng cách với ông Biden ở các bang dao động, nên khả năng xảy ra một bất ngờ nào đó vào ngày 3/11 là điều không thể loại trừ.

Phần đông giới chuyên gia tin rằng dù ông Trump hay ông Biden thắng, thì bầu cử tổng thống Mỹ cũng vẫn là một chất xúc tác quan trọng cho thị trường vàng. Nguyên nhân là bởi dù ai trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, người đó cũng sẽ phải mạnh tay chi tiêu công, vay nợ nhiều, theo đó gây áp lực mất giá cho đồng USD. FED cũng sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ siêu nới lỏng để kích cầu nền kinh tế.