15:20 07/11/2012

Giá vàng vọt mạnh sau chiến thắng của Obama

An Huy

Vàng đã liên tục tăng giá từ trước khi người Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu Tổng thống

Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày gần nhất, tính đến 15h chiều nay, 7/11/2012 - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày gần nhất, tính đến 15h chiều nay, 7/11/2012 - Nguồn: SJC.<br>
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh sau khi đương kim Tổng thống Mỹ tái đắc cử, đưa giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay lên mức 47,1 triệu đồng/lượng.

Lúc 15h chiều nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 46,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,1 triệu đồng/lượng (bán ra), cao hơn 550.000 đồng/lượng so với mức giá mở cửa đầu ngày.

Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 47 triệu đồng/lượng và 47,13 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Vàng đã liên tục tăng giá từ trước khi người Mỹ chính thức đi bỏ phiếu bầu Tổng thống từ ngày hôm qua. Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay đã tăng 1,9%, mạnh nhất trong 7 tuần khi nhiều nhà đầu tư tin rằng, ông Obama sẽ đánh bại đối thủ Cộng hòa Mitt Romney và duy trì chính sách kinh tế hiện tại.

Từ sáng qua tới giờ, giá vàng đã tăng được hơn 1 triệu đồng mỗi lượng. Theo biểu đồ giá vàng của SJC, giá vàng tại đơn vị này hiện đang ở mức cao nhất trong 3 tuần. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ trong nước đang đứng cao hơn 3,6 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng quốc tế trong phiên giao dịch tại London đang tăng tốc, đảo ngược xu thế giảm trong đầu phiên buổi sáng tại châu Á. Lúc gần 15h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại London là 1.729 USD/oz, cao hơn 11,1 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ.

Đây là mức giá cao nhất của vàng thế giới trong vòng 1 tuần trở lại đây. Các nhà đầu tư đang phấn khởi tin rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục được áp dụng, theo đó tạo cơ hội cho các kỳ vọng lạm phát và triển vọng tăng giá của vàng. Kim loại quý này luôn được xem là một kênh đầu tư tránh bão quan trọng nhất.

“Tôi cho rằng, giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng 1.800 USD/oz trong năm nay. Giá vàng sẽ tăng trong những ngày tới, tuần tới và tháng tới”, ông Yuichi Ikemizu, Giám đốc một chi nhánh ngân hàng Standard Bank ở Tokyo, phát biểu trên Reuters.

Các chuyên gia của ngân hàng ANZ thì cho rằng, giá vàng sẽ kết thúc năm 2012 ở mức 1.780 USD/oz và sau đó đạt đỉnh ở ngưỡng 1.890 USD/oz trong năm 2013. “Giá vàng còn có thể tăng cao hơn nếu Mỹ nới lỏng thêm chính sách hoặc xuất hiện các tín hiệu lạm phát sau những đợt bơm thanh khoản suốt 4 năm qua của nước này”, báo cáo của ANZ có đoạn viết.

Một nhà giao dịch vàng vật chất ở Singapore cho biết, các nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội để mua lại vàng sau khi giá vàng giảm sâu trong phiên thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên, theo vị này, các hãng nữ trang của Ấn có thể đã mua đủ vàng. Mùa lễ hội tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, sôi động nhất trong tháng 11 này với lễ hội Diwali.

Theo dự báo, lượng vàng nhập khẩu vào Ấn Độ có thể giảm còn 550 tấn trong năm 2013, từ mức 967 tấn trong năm 2011, do lạm phát cao khiến thu nhập khả dụng của người dân nước này bị co lại.