13:33 12/11/2012

Giá xăng và lương tại Petrolimex khuấy động nghị trường

Nguyên Thảo

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương về lỗ lớn, lương khủng của Tập đoàn Xăng dầu

Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định <a href="http://vneconomy.vn/2012111107114623P0C19/gia-xang-giam-500-donglit.htm">giảm giá bán lẻ xăng và dầu mazut từ ngày 11/11</a>.<br>
Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định <a href="http://vneconomy.vn/2012111107114623P0C19/gia-xang-giam-500-donglit.htm">giảm giá bán lẻ xăng và dầu mazut từ ngày 11/11</a>.<br>
30 phút cuối phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Quốc hội sáng nay (11/12) diễn ra trong không khí khá vui nhộn, dù liên quan đến vấn đề luôn luôn “căng” ở nhiều kỳ họp.

Đại biểu Đỗ Văn Đương (Tp.HCM) hỏi, "tại kỳ họp Quốc hội giữa năm nay giá xăng cũng giảm, sau đó tăng vù vù. Đến tối hôm qua lại giảm, đây có phải sự trùng hợp ngẫu nhiên hay là biện pháp linh hoạt của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Tài chính trước thềm phiên chất vấn hôm nay?".

Hội trường rộn rã tiếng cười, dù phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp.

"Chỉ là ngẫu nhiên thôi, không thể có động thái linh hoạt như ý đại biểu, vì giá thế giới giảm thì phải giảm giá xăng trong nước", Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời.

"Cứ Quốc hội họp là giá xăng dầu thế giới giảm, anh em nói vui là Quốc hội họp nhiều thì anh em mình khỏe", Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ tiếp lời.

Nhấn thêm là trong thời gian diễn ra kỳ họp của Quốc hội giữa năm nay, giá xăng có đến ba lần giảm, ông nói có dư địa để giảm được là giảm ngay, nên việc giảm giá hôm qua không liên quan gì đến ý như đại biểu Đương hỏi “chỉ có cái hay là Quốc hội cứ họp là giá xăng dầu giảm”.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bình luận, đại biểu Đương nói vui thôi chứ không phải chất vấn là hai bộ trưởng bàn nhau giảm giá đâu, may mà bộ trưởng không hiểu nhầm. Nghị trường tiếp tục rộ lên tiếng cười.

Dẫn thông tin từ báo chí, đại biểu đồng Hữu Mạo (Thừa Thiên - Huế) chất vấn, kết quả kiểm toán Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho thấy doanh nghiệp lỗ lớn nhưng lương thì quá cao. Việc này thực chất thế nào, nếu đúng thế thì có hợp lý không?

Bộ trưởng Hoàng cho biết, ông chưa có thông tin chính thức về kết quả kiểm toán ở đây, mới chỉ đọc trên báo chí. Ông hứa sẽ trao đổi để có thông tin chính thức về thực hư lãi lỗ thế nào để trả lời đại biểu.

Chủ tịch mời Tổng kiểm toán Nhà nước Đinh Tiến Dũng cung cấp thông tin.

Ông Dũng nói ngay là đã phát hành báo cáo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính năm 2011 của Petrolimex và đã gửi đến hai bộ Công Thương và Tài chính, nhưng chắc là mới gửi nên Bộ trưởng Hoàng chưa nhận được.

Kết quả kiểm toán được Tổng kiểm toán Nhà nước cho biết qua các con số, năm 2011Petrolimex lỗ 1.423,46 tỉ đồng, trong đó, khối đơn vị kinh doanh xăng dầu lỗ 2.358,77 tỉ đồng, các công ty con lãi 841,29 tỉ đồng.

Lương bình quân tính chung toàn tập đoàn là hơn 6 triệu đồng. Còn Chủ tịch Petrolimex là 58 triệu đồng, ủy viên hội đồng quản trị 42 triệu, ủy viên là trưởng ban kiểm sát 41 triệu, phó tổng giám đốc 40 triệu.

Theo Tổng kiểm toán, đây là mức thấp hơn so với 2010 (là năm tập đoàn có lãi) với con số 70 triệu đồng lương Chủ tịch, ba vị còn lại đều ở mức 54,9 triệu đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi thêm về con số của năm 2012, ông Dũng cho biết là chưa cập nhật.

Như vậy là rõ rồi, chiều nay Bộ trưởng Công Thương sẽ có ý kiến về các con số này, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.