14:05 02/04/2009

Giảm cơ hội cho lao động Việt Nam sang Hàn Quốc

Quỳnh Lam

Hạn ngạch cấp cho lao nước ngoài của Hàn Quốc năm 2009 giảm đi đáng kể

Lao động nghe phổ biến quy chế trước khi sang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: QL
Lao động nghe phổ biến quy chế trước khi sang làm việc tại Hàn Quốc. Ảnh: QL
Bộ Lao động Hàn Quốc vừa có thông báo về việc cấp hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài theo chương trình cấp phép lao động EPS.

Cụ thể, tổng chỉ tiêu tuyển dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc trong năm 2009 là 34.000 lao động; trong đó 17.000 chỉ tiêu dành cho người gốc Hàn Quốc và 17.000 chỉ tiêu dành cho lao động của 15 quốc gia  phái cử lao động theo chương trình EPS.

Như vậy, hạn ngạch cấp cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc đã bị giảm hơn 50% so với năm 2008, lý do vẫn là do tác động của suy giảm kinh tế, tình trạng thất nghiệp của lao động sở tại tăng cao.

Theo ông Vũ Minh Xuyên, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), mặc dù Hàn Quốc chưa phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng quốc gia nhưng với hạn ngạch thấp như vậy, chắc chắn chỉ tiêu dành cho lao động Việt Nam năm nay sẽ không cao, và cơ hội dành cho lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc sẽ khó hơn.

Bằng chứng là 3 tháng đầu năm chỉ có 1.251 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc, giảm 3 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Được biết, cho đến thời điểm này Hàn Quốc vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn nhất trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.