22:12 26/09/2018

Giám đốc ADB cảnh báo hàng Trung Quốc mượn mác Việt Nam né thuế Mỹ

KIỀU LINH

Đây là một trong những tác động tiêu cực đối với Việt Nam từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB) cảnh báo

ADB họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2018 sáng 26/9.
ADB họp báo công bố Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2018 sáng 26/9.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi họp báo sáng 26/9, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nói: Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động và làm giảm thương mại toàn cầu trong dài hạn. Tác động đối với Việt Nam là có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn khi Mỹ tăng nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam và dừng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Eric Sidgwick cảnh báo việc này cũng mang đến nguy cơ nếu hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể do Trung Quốc mượn mác để tránh thuế vào Mỹ.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế của ADB cho rằng căng thẳng Mỹ - Trung Quốc có thể khiến các công ty Trung Quốc hoặc doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc chuyển sản xuất sang Việt Nam. Song thách thức cũng không hề nhỏ nếu các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc lại chiến lược kinh doanh, Trung Quốc phá giá tiền tệ hoặc cạnh tranh toàn cầu tăng lên khi cả Trung Quốc và Mỹ đều tìm kiếm thị trường mới cho hàng xuất khẩu.

ADB cho rằng cần tiếp tục theo sát tình hình để đánh giá tác động của chiến tranh thương mại đến Việt Nam và đưa ra đối sách phù hợp. Và dù có chiến tranh thương mại hay không thì Việt Nam cũng nên chủ động tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa thị trường để nâng cao tính cạnh tranh. Trong một thập kỷ tới, nhu cầu nội địa được dự báo tăng do thu nhập của người dân tăng lên sẽ là một hướng đi cho Việt Nam.

Trước đó, đề cập đến tác động căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tại buổi họp báo của Tổng cục Thống kê - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Phạm Thị Quỳnh Lợi, Phó vụ trưởng Vụ thống kê thương mại và dịch vụ lại cho rằng, tình hình thương mại Mỹ - Trung chưa ảnh hưởng nhiều tới tình hình xuất nhập khẩu của Việt Nam.

"Thặng dư với thị trường Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay, theo ước tính của chúng tôi, tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, với tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, khoảng trên 9%", bà Lợi nói.

Dù vậy, bà Lợi cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phải tự vận động, tìm hiểu, quy tắc xuất xứ để đáp ứng được tiêu chí hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ. Nhà quản lý phải kiểm soát dòng vốn Trung Quốc vào Việt Nam để lợi dụng quy tắc xuất xứ.