14:05 12/06/2013

Giám đốc tài chính, nghề điều khiển dòng tiền

Thu Hương

Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) – Đại học FPT chuẩn bị khai giảng khóa học dành cho các giám đốc tài chính

TS. Lê Thẩm Dương trong một buổi thuyết giảng về Quản trị tài chính.
TS. Lê Thẩm Dương trong một buổi thuyết giảng về Quản trị tài chính.
Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) – Đại học FPT chuẩn bị khai  giảng khóa học dành cho các giám đốc tài chính (CFO), người quản lý dòng tiền của doanh nghiệp, nhân tố đặc biệt quan trọng trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

Như những mạch máu nuôi dưỡng cơ thể, những đồng tiền của doanh nghiệp phải liên tục chạy. Nhưng việc chạy theo hướng nào, tốc độ ra sao, lưu lượng lớn hay nhỏ… phụ thuộc rất lớn vào quyết định của giám đốc tài chính.

Với chức năng quản trị tài chính, các CFO phải luôn theo dõi sát sao đường đi của các dòng tiền, tạo ra những ma trận hơp lý, sử dụng hiệu quả đồng vốn. Đồng thời, các CFO cũng phải rèn luyện kỹ năng “lái tàu”, có thể điều khiển được các dòng chảy với những tốc độ khác nhau trên mỗi đoạn đường để tàu có thể trôi đi nhanh nhất một cách an toàn.

Để làm tốt điều đó, các CFO không những cần nắm vững những kiến thức quan trọng, rèn luyện các kỹ năng cần thiết mà còn cần có những công cụ nhạy bén để có thể phân tích, phán đoán, đưa ra các định hướng phù hợp. Họ phải biến được "Hệ thống thông tin kế toán" thành "Hệ thống thông tin tài chính” để phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp, xây dựng các kế hoạch tài chính, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn cũng như cảnh báo các nguy cơ đối với doanh nghiệp, đưa ra những dự báo đáng tin cậy trong tương lai.

Thế giới từng được chứng kiến những cú vươn mình ngoạn mục của nhiều tập đoàn nổi tiếng mà người đóng vai trò quan trọng là các giám đốc tài chính CFO. Ở tập đoàn GE Capital, dưới thời của CFO Jim Parker, lợi nhuận tập đoàn đã tăng từ 950 triệu USD lên 9 tỉ USD. Tương tự, với chiến lược tài chính khôn ngoan của Tom Schoewe, tập đoàn Wal-Mart trở thành tập đoàn bán lẻ có doanh số lớn nhất thế giới…

Mục tiêu của khóa học:

- Nhận biết tường tận về chân dung và vai trò của một CFO trong thời đại toàn cầu hóa.

- Nắm được kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một CFO chuyên nghiệp.

- Tự tin ra các quyết định tài chính cho doanh nghiệp trong mọi tình huống xảy ra.

Đối tượng tham gia:

- Giám đốc Tài chính (CFO) của các doanh nghiệp mong muốn trở thành giám đốc tài chính chuyên nghiệp (Pro CFO) của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

- Kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, chuyên viên kế toán, chuyên viên tài chính, chuyên viên phân tích đầu tư của các doanh nghiệp mong muốn sớm trở thành giám đốc tài chính. Hoặc những người đang giữ vai trò như một giám đốc tài chính trong doanh nghiệp.

- Những người có hoài bão trở thành giám đốc tài chính trong tương lai.

Lịch khai giảng:

Tp.HCM: 10/7/20013 tại Viện Quản trị Kinh doanh (FSB), 87 Hàm Nghi, quận 1, Tp.HCM.

Hà Nội: 12/7/2013 tại Viện Quản trị Kinh doanh (FSB), Khu đô thị Mỹ Đình 1, Từ Liêm, Hà Nội

FSB - Đại học FPT được tổ chức Eduniversal bình chọn là trường đào tạo quản trị kinh doanh hàng đầu Việt Nam. Bảng xếp hạng Eduniversal gồm 1000 trường kinh doanh tốt nhất thế giới được lựa chọn sau khi Ủy ban Khoa học quốc tế phân tích hơn 4.000 trường đại học chuyên ngành quản lý và quản trị kinh doanh trên toàn cầu.

FSB đã tổ chức nhiều khóa học cho hàng ngàn lãnh đạo doanh nghiệp, thời gian tới FSB tiếp tục triển khai các chương trình và các hội thảo sau:

- Chương trình đào tạo Mini MBA:  21/6/2013 (TP.HCM), 29/6/2013 (Hà Nội)

- Chương trình giám đốc kinh doanh (CCO): 23/6/2013 (TP.HCM).

- Chương trình năng lực quản lý cấp trung (SMM):  27/6/2013 (Hà Nội).

- Chương trình đào tạo giám đốc điều hành (CEO):  ngày 30/6/2013 (Quảng Ninh)

- Chương trình đào tạo Balance ScoreCard: 14/06/2013 (TP.HCM) và 22/06/2013 (Hà Nội)

- Chương trình đào tạo Training and Development: 15/06/2013 (TP.HCM)

Hội thảo:

- Chăm sóc khách hàng và chu toàn hậu mãi: 13/06/2013 (Hà Nội).

- Mô hình nhân sự hiện đại: 16/06/2013 (Hà Nội).

- Giải pháp điều hành của CEO với sự chủ trì của TS. Lê Thẩm Dương: 17, 18/06/2013 (Hà Nội).

- Báo cáo tài chính: 18/06/2013 (Hà Nội).

- Chuyên đề Chiến lược cạnh Tranh với sự chủ trì của Giám đốc Chiến lược Tập đoàn FPT Nguyễn Hữu Thái Hòa: 22/06/2013 (Hà Nội).

* Thông tin liên hệ:

Website: http://fsb.edu.vn/pub/

0904 922 211 (Hà Nội) – 0904 95 93 93 (TP.HCM)

(Nguồn: Đại học FPT)