20:23 30/09/2013

Giảm giá xăng dầu: “Không phải muốn là được ngay”

Trang Anh

Bộ Công Thương cho rằng, việc có hay không điều chỉnh giá xăng dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang chủ trì buổi họp báo chiều 30/9.<br>
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang chủ trì buổi họp báo chiều 30/9.<br>
Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, tuy giá xăng thế giới cuối tháng 9/2013 có giảm so với đầu tháng nhưng chưa đủ điều kiện để có thể giảm ngay giá trong nước.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 30/9, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Xuân Chiến cho biết, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Hiện Bộ Công Thương đang theo dõi sát tình hình diễn biến giá thế giới cũng như giá bình quân 30 ngày, chưa thể đưa ra quyết định gì ngay lúc này.

Hơn nữa, theo ông Chiến, việc tăng giảm giá xăng dầu phải dựa theo Nghị định 84, phải theo sát giá cơ sở, nên dù giá thế giới có thấp hơn hồi đầu tháng 9 nhưng không phải muốn giảm là giảm được ngay, còn phải căn cứ vào bình quân giá trong vòng 30 ngày và các yếu tố khác.

"Đúng là giá cơ sở đang được tính là bình quân giá thế giới trong 30 ngày. Tuy nhiên, việc có hay không điều chỉnh giá xăng dầu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thuế nhập khẩu, mức trích quỹ bình ổn và sự phát triển kinh tế chứ không chỉ là mức giá bình quân", ông Chiến nói.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, nếu thấy đủ điều kiện giảm giá xăng dầu, liên Bộ sẽ cho giảm ngay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước cũng cho biết, theo dự thảo quy định về nghị định quản lý kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công Thương hoàn tất hiện vẫn chưa quy định về thời gian doanh nghiệp bắt buộc phải giảm giá xăng dầu sau khi giá bình quân thế giới giảm.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ ngày 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối giảm giá xăng dầu sau khi giá thế giới liên tiếp giảm trong một thời gian khá dài.

Theo các chuyên gia kinh tế, lẽ ra giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã phải được điều chỉnh giảm từ tuần trước, khi mà giá thế giới giảm sâu trong suốt hơn 3 tuần liền.