15:36 27/05/2014

Giàn khoan Hải Dương 981 “vào giai đoạn hai”

Diệp Vũ

Trung Quốc đã tiến hành di dời giàn khoan Hải Dương 981 vào lúc 5h30 sáng nay

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đang hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
Giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam đã được thay đổi vị trí vào sáng nay (27/5).

Theo tin từ Tân Hoa Xã, Công ty Dịch vụ mỏ dầu (COSL) thuộc Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) “đã thực hiện xong giai đoạn đầu tiên” trong việc khoan tìm dầu khí bằng giàn khoan Hải Dương 981, trên vùng biển ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Hoạt động thăm dò đã được di chuyển sang một khu vực khác, bước sang giai đoạn thứ hai”, Tân Hoa Xã dẫn một tuyên bố của COSL cho biết. Theo hãng thông tấn này, COSL nói “đã thu thập được các dữ liệu địa chất liên quan trong giai đoạn thăm dò thứ nhất”.

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc được hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam vào ngày 2/5. Tân Hoa Xã đưa tin rằng, dự kiến giàn khoan này sẽ hoàn tất việc khoan tìm dầu trên vùng biển của Việt Nam vào giữa tháng 8 tới.

Bản tin thời sự trưa nay của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng cho biết, Trung Quốc đã tiến hành di dời giàn khoan Hải Dương 981 vào lúc 5h30 sáng nay.

Theo VTV, Cục Hải dương Trung Quốc thông báo qua Đài Hải Dương tỉnh Hải Nam rằng giàn khoan Hải Dương 981 được hai tàu Hải Dương 612 và 613 kéo với tốc độ dịch chuyển 4 hải lý/giờ. Giàn khoan Hải Dương 981 sẽ di chuyển về phía Đông Nam đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) 25 hải lý.

Cho dù đã dịch chuyển, nhưng giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.