11:45 31/05/2019

Gian lận thi cử ở Sơn La: Lãnh đạo tỉnh khẳng định không bao che

Mỹ An

Khi giao trách nhiệm xử lý tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng "đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ"

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 31/5.
Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 31/5.

Khi giao trách nhiệm xử lý tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng "đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ. Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng" chứ chúng tôi không bao che.

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh đã trao đổi với báo chí như vậy bên hành lang Quốc hội sáng 31/5, liên quan đến gian lận thi cử gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Có thông tin Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoàng Tiến Đức đã có đơn xin nghỉ hưu, thưa ông?

Đơn đó tôi chưa nhận được.

Tôi biết là ông Đức sẽ nghỉ theo chế độ từ 1/7. Chúng tôi đã xử lý việc này rất quyết liệt, điều đó cần được ủng hộ. Sơn La là nơi đầu tiên đưa vụ việc tiêu cực thi cử ra truy tố, có kết luận điều tra đầu tiên. Vụ án này được Ban Thường vụ chỉ đạo, theo dõi xử lý hàng tuần. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan phải báo cáo tiến độ tuần một lần.

Chúng ta không nên có những thông tin mang tính nặng nề quá, phải để cho các cơ quan chức năng làm, để làm trong sạch đội ngũ của mình, làm cho đảng viên phải gương mẫu. Khi giao trách nhiệm xử lý tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng "đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ. Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng" chứ chúng tôi không bao che.

Về ông Phạm Văn Thuỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT 2018 thì năm nay chúng tôi đã thay chức Trưởng ban rồi. Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch mới sẽ làm trưởng ban.

Còn thông tin cho rằng mỗi suất nâng điểm có giá từ 800 triệu đến hàng tỷ đồng thì sao, thưa ông?

Tôi không bình luận về thông tin này. Khi phát ngôn thì cơ quan nào phụ trách nội dung nào thì cơ quan đó phải phát ngôn về nội dung đó. 8 cán bộ có liên quan thì đã chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát rồi, hãy để cơ quan này phát ngôn.

Tôi cũng chỉ nghe Phó viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh nói rằng thông tin này mới là một phía, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên chúng tôi đã yêu cầu phải tìm bằng được. Chứng minh nếu không có việc này, nhưng có chuyện lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm lợi, trục lợi cũng phải xử lý, dù không có tiền. Nếu có tiền thì dứt khoát phải xử lý theo tội nhận hối lộ.

Tôi là thầy giáo. Thật sự là tôi rất buồn về sự việc như vừa qua. Khi tôi tiếp xúc cử tri thì bà con có hỏi rằng "tiêu cực như vừa qua có phải chỉ 3 tỉnh trong đó có mình không bác ơi? Nếu mà ba tỉnh thì xấu hổ lắm đấy!". Tôi không dám trả lời. Tôi xin dành việc này cho các cơ quan báo chí trả lời.

Tinh thần của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm minh, chúng tôi cũng đã khai trừ đảng 8 người rồi. Chỉ cần khi công an chuyển hồ sơ đó qua Viện Kiểm sát, thấy có đầy đủ trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử lý hình sự thì chúng tôi khai trừ ngay.

Có rất nhiều phụ huynh liên quan trong việc gian lận thi cử là cán bộ, đảng viên trong tỉnh. Được biết là họ có bản tường trình gửi Tỉnh uỷ rồi, bản tường trình đó như thế nào, có ai nhận sai không?

Tôi chưa nghe báo cáo. Ban Tổ chức Tỉnh uỷ vẫn đang làm, sẽ làm việc với chi bộ có các đảng viên này, kêu gọi nhận sai. Cái này cần có quá trình.

Thế quan điểm của ông trong việc xử lý đối với những trường hợp này như thế nào?

Tôi nói rồi, là không có vùng cấm, không có vùng trống, không có bất kỳ điều gì ở đây cả, chỉ có sự thật thôi, chỉ có xử lý nghiêm minh, trên cơ sở căn cứ kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu, xử đến đó.

Chúng tôi cũng đã đưa vụ này vào số những vụ án đôn đốc xử lý. Trung ương có quy định là những vụ án phức tạp thì cấp uỷ phải chỉ đạo và chúng tôi đã chỉ đạo Ban Nội chính đưa vụ án này vào diện Thường vụ theo dõi, báo cáo hàng tuần. Mình phải sát sao.

Việc công khai danh tính thì sao, theo ông nên thế nào?

Nên công khai nhưng phải có cách để công khai.