07:30 05/11/2016

Giới tài chính “mất ngủ” trước ngày bầu Tổng thống Mỹ

An Huy

“Tôi vã mồ hôi hột hàng đêm và nhớ lại những gì đã xảy ra sau vụ Brexit”, một nhà quản lý danh mục nói

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, khoảng cách dẫn trước của bà 
Clinton so với ông Trump đã rút ngắn trong khoảng một tuần trở lại đây. 
Điều này khiến những nhà đầu tư không muốn Trump trở thành Tổng thống Mỹ
 hốt hoảng - Ảnh: Economist.<br>
Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump đã rút ngắn trong khoảng một tuần trở lại đây. Điều này khiến những nhà đầu tư không muốn Trump trở thành Tổng thống Mỹ hốt hoảng - Ảnh: Economist.<br>
Chưa đây 5 tháng sau vụ Brexit làm thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, các nhà giao dịch trên thị trường tài chính lại đang chuẩn bị đón một “cơn bão” mới có thể ập đến cùng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, diễn ra hôm 8/11 tới.

Theo hãng tin Bloomberg, các công ty giao dịch đang gấp rút phòng ngừa cho khả năng xảy ra những xáo trộn lớn trên thị trường trong và sau ngày bầu cử. Họ thuê thêm nhân viên, thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe (stress test) đối với danh mục đầu tư, và thực hiện các giao dịch phòng hộ (hedging) nhằm chuẩn bị sẵn sàng ngày thứ Ba tuần tới.

“Tôi vã mồ hôi hột hàng đêm và nhớ lại những gì đã xảy ra sau vụ Brexit”, nhà quản lý danh mục đầu tư Brian Frank thuộc công ty Frank Capital Patners LLC ở Florida, cho biết. “Tôi đã chuẩn bị cho ‘hầm trú bom’ của mình, với đầy đủ ‘mũ bảo hiểm’ và ‘nước dự phòng’”.

Cách nói của Frank khá hài hước, nhưng đây hoàn toàn không phải chuyện chơi. Biến động giá các tài sản, từ các đồng tiền cho tới trái phiếu và cổ phiếu đã tăng lên trong những ngày gần đây. Chỉ số VIX đo lường mức độ biến động thị trường chứng khoán Phố Wall đã tăng 8 phiên liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài nhất trong lịch sử. Độ biến độ của tỷ giá đồng USD trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tương ứng ở mức cao nhất trong gần 3 tháng và 7 tuần.

Trong bối cảnh những cuộc thăm dò dư luận cho thấy một cuộc đua sát nút và gay cấn giữa ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa, các nhà đầu tư đã sẵn sàng chờ đón những phiên giao dịch sóng gió.

“Khách hàng đòi hỏi ở chúng tôi rất nhiều vào những thời điểm như thế này. Và đó là lý do vì sao chúng tôi phải có sự chuẩn bị”, ông Julian Emanuel, Giám đốc phụ trách chiến lược chứng khoán và tài sản phái sinhh Mỹ thuộc UBS Securities ở New York, cho biết. “Chúng tôi biết khách hàng muốn giao dịch, nên chúng tôi cần phải sẵn sàng”.

Emanuel cho hay, trong đêm sau cuộc bỏ phiếu Brexit hôm 23/6, ông chỉ ngủ khoảng nửa giờ đồng hồ. Ông tin rằng trong ngày 8/11, ông sẽ phải thức cho tới khi kết quả rõ ràng được đưa ra.

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton so với ông Trump đã rút ngắn trong khoảng một tuần trở lại đây. Điều này khiến những nhà đầu tư không muốn Trump trở thành Tổng thống Mỹ hốt hoảng.

Trong quá trình tranh cử, Trump đã thề sẽ phá các thỏa thuận thương mại hiện có của Mỹ. Không chỉ có vậy, chủ trương chính sách thiếu rõ ràng và tính cách bốc đồng của vị tỷ phú địa ốc khiến giới đầu tư cho rằng ông là một nhân vật khó lường hơn so với cựu đệ nhất phu nhân.

Công ty giao dịch tài chính ICAP cho biết họ sẽ tăng gấp đôi số nhân viên hỗ trợ khách hàng ở mảng giao dịch tiền tệ điện tử trong đêm diễn ra cuộc bầu cử.

Trên thị trường tiền tệ với khối lượng giao dịch 5,1 nghìn tỷ USD mỗi ngày, tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho những điều bất ngờ đã được thể hiện rõ cách đây 4 tuần, khi đồng Bảng sụt giá 6% chỉ trong vài phút đồng hồ đầu phiên giao dịch của thị trường châu Á. Không chỉ có đồng Bảng, trong vòng 2 năm trở lại đây, một số đồng tiền khác như Rand Nam Phi và Đôla New Zealand cũng từng có những phiên biến động đầy bí ẩn.

Fatsmatch, một công ty giao dịch tiền tệ ở New York, cũng cho biết nhân viên sẽ thức trắng trong đêm bầu cử. Phòng khách sạn cũng sẽ được chuẩn bị sẵn sàng phòng trường hợp nhân viên phải quay trở lại làm việc sớm vào sáng ngày thứ Tư.

Các công ty như FXCM, London Capital Group và Saxo Bank A/S thì đưa ra yêu cầu tạm thời buộc khách hàng tăng mức ký quỹ đối với những cặp tiền tệ chủ chốt. Các công ty này cũng đề nghị khách hàng tăng mức đặt cọc để chuẩn bị cho giao dịch trong điều kiện thị trường biến động mạnh.

Các nhà giao dịch cũng thực hiện một loạt biện pháp phòng ngừa. Bà Sinead Colton, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của Mellon Capital Management, đã kiểm tra sức khỏe của các danh mục đầu tư và sử dụng các hợp đồng quyền chọn để phòng ngừa biến động giá. Andy Maack, trưởng bộ phận giao dịch ngoại hối của Vanguard Group sử dụng giới hạn đối với các lệnh thuật toán để bảo vệ danh mục khỏi những biến động quá lớn trên thị trường.  

“Các đối tác của chúng tôi lo ngại về khả năng thắt chặt thanh khoản. Chúng tôi dự báo các thị trường biến động mạnh trong ngày bầu cử”, ông Paul Lonsdale thuộc công ty Lucid Markets ở London nói.

Ông Kevin Giddis, trưởng bộ phận trái phiếu thuộc Raymond James & Associates, cho biết sẽ không có động thái mua hay bán lớn trước cuộc bầu cử và sẽ nghỉ trong một khách sạn ngay gần công ty để sẵn sàng trở lại làm việc bất kỳ lúc nào.

“Chúng tôi sẽ không có bất kỳ đặt cược nào trong đêm bầu cử”, Giddis nói. “Tôi sẽ ẩn náu và hy vọng những biến động sẽ kết thúc sớm".