17:08 31/08/2021

Hà Nội: Dùng xe điện đưa sách giáo khoa tới nhà học sinh khu vực phong tỏa

Thanh Xuân -

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn Thủ đô thời gian qua khiến việc chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập của học sịnh gặp không ít khó khăn trong khi năm học mới đã tới rất gần...

Sách giáo khoa được vận chuyển đến từng gia đình học sinh Trường THCS Chương Dương.
Sách giáo khoa được vận chuyển đến từng gia đình học sinh Trường THCS Chương Dương.

Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh Thủ đô sẽ tham dự lễ khai giảng trực tuyến và bắt đầu năm học mới 2021-2022. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua khiến việc chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập của học sịnh gặp không ít khó khăn.

PHỤ HUYNH CHẬT VẬT TÌM MUA SÁCH

Có con năm nay học lớp 8 Trường Trung học cơ sở Chương Dương quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội, chị Nguyễn Thị Minh Phương chia sẻ, năm học mới cận kề nhưng chị cũng như nhiều phụ huynh khác chưa thể chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa, sách tham khảo và đồ dùng học tập cho con. Lý do là thời điểm hiện tại, các nhà sách trên địa bàn Hà Nội đều đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

Hà Nội: Dùng xe điện đưa sách giáo khoa tới nhà học sinh khu vực phong tỏa - Ảnh 1

Được gợi ý dùng sách điện tử thay thế cho sách giấy nhưng theo chị Phương, loại sách này chữ quá nhỏ, nhiều hình vẽ bị mờ, vừa học trực tuyến vừa đọc sách điện tử sẽ rất khó khăn. Vì vậy, chị chủ động tìm kiếm sách qua nhiều kênh khác như: in sách trên giấy A4 từ bản sách điện tử hoặc mượn sách để photo.

Cùng tâm trạng lo lắng tương tự, chị Hoàng Lan, phố Vọng Hà, quận Hoàn Kiếm, vẫn chưa mua đủ sách vở và đồ dùng học tập cho con vào lớp 4. Tìm đến nhà sách trực tuyến nhưng tình hình không khả quan vì các đơn vị vận chuyển, giao hàng đang quá tải. Trong khi cùng thời điểm này năm ngoái, mẹ con chị đã hoàn tất việc chuẩn bị và sẵn sàng bước vào năm học mới.

Khó càng thêm khó khi cô Cao Thúy, nhân viên Nhà sách Quảng Lợi, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Lượng đặt hàng online tăng mạnh song hệ thống thường xuyên tắc nghẽn khiến đơn hàng tự hủy. Theo đó, nhiều phụ huynh vất vả vẫn không có sách cho con”.

Cô Thúy cho biết thêm: “Các đơn vị vận chuyển chỉ được phép giao- nhận một số lượt nhất định trong ngày. Đối với khu vực bị phong tỏa cục bộ,  shipper không được phép hoạt động. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng là vấn đề đáng quan tâm. Trước đây, phí ship cho quãng đường từ Nhà sách Quảng Lợi đến Trường Trung học cơ sở Chu Văn An trên phố Thụy Khuê khoảng 40.000 đồng thì nay giá đã tăng lên tới 60.000 đồng”.

Trước phản ánh của các phụ huynh học sinh trong việc khó tiếp cận sách giáo khoa, nhiều nhà trường trên địa bàn Hà Nội đã chọn giải pháp đặt mua sách cho tất cả học sinh. Tuy nhiên, một số trường lại chưa thể tiếp nhận sách bởi đang được trưng dụng làm khu cách ly y tế.

ĐA DẠNG PHƯƠNG ÁN VẬN CHUYỂN 

Căn cứ tình hình thực tế và điều kiện cụ thể của từng khu vực, nhiều địa phương và nhà trường đã phối hợp lên phương án vận chuyển sách giáo khoa kịp thời đến từng học sinh.

Cô Hoàng Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hà Huy Tập, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cho biết: “Trước khi Hà Nội thực hiện giãn cách, nhà trường đã nhận được sách giáo khoa từ Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Hai Bà Trưng. Ngay lập tức, sách được chuyển đến học sinh các khối 7, 8, 9. Duy chỉ có khối 6 đến nay vẫn chưa có sách. Dự kiến, tuần tới nhà trường sẽ liên hệ với bưu điện tiến hành giao sách giáo khoa tới tay học sinh khi dịch bệnh được kiểm soát tốt".

Theo cô Thanh, “Do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc nhờ địa phương hỗ trợ là điều cần hết sức cân nhắc. Lực lượng của phường mỏng lại đang căng sức chống dịch nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh là hợp lý nhất”.

Liên quan đến vấn đề này, cô Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương, quận Hoàn Kiến, TP. Hà Nội tâm tư: “Chưa năm học nào việc chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau mùa hè lại bộn bề như năm học 2021-2022. Thầy trò sẽ gặp mặt, khai giảng và dạy học trực tuyến – điều chưa hề thay đổi từ cuối năm học trước. Học sinh khối lớp 6 sẽ lần đầu tiên tiếp cận với Chương trình giáo dục và các bộ sách giáo khoa mới.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 tại phường Chương Dương vẫn diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. Đến nay, phường là địa bàn còn nguy cơ lây nhiễm cao. Một số khu vực đang thực hiện cách ly y tế đến ngày 7/9 nên việc vận chuyển sách giáo khoa tới tận tay học sinh khá khó khăn”.

Để giải quyết vấn đề này, quận Hoàn Kiếm đã lên phương án chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới tại phường Chương Dương. Đó là vừa đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo chất lượng dạy và học, nhất là trong bối cảnh học sinh học trực tuyến tại nhà.

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm giao tổ công tác phòng, chống Covid-19 của phường dùng xe điện đưa sách đến cửa nhà của từng học sinh. Trong quá trình vận chuyển, sách giáo khoa, người vận chuyển và phương tiện đều được phun khử khuẩn tại điểm đi và điểm đến”.

Cô Vân Hồng chia sẻ: “Tính đến thời điểm này, 100% học sinh Trường Trung học cơ sở Chương Dương đã có trong tay sách giáo khoa của năm học mới. Ngoài tiền mua sách, các phụ huynh không phải đóng bất cứ một khoản nào khác.

Thời gian chuẩn bị cho năm học mới không còn nhiều, địa phương, nhà trường và phụ huynh học sinh phải cùng nỗ lực, cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho các con hào hứng, phấn khởi bước vào cho năm học 2021- 2022”.