11:38 20/11/2012

Hà Nội phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch hai phân khu đô thị

Hà Anh

Hai phân khu đô thị trung tâm thuộc địa phận các quận Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Tây Hồ, Đống Đa

Quận Cầu Giấy và phố mới Trần Thái Tông.
Quận Cầu Giấy và phố mới Trần Thái Tông.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5235 và 5236 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị H2-1 và H2-2 thuộc địa phận các quận Cầu Giấy, Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, Tây Hồ, Đống Đa.

Theo đó, phân khu đô thị H2-1, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa giới hành chính các phường: Phú Thượng, Xuân La (quận Tây Hồ), Nghĩa Đô, Nghĩa Tân, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Quan Hoa, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) và các xã Cổ Nhuế, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Thuỵ Phương (huyện Từ Liêm) có quy mô diện tích đất phát triển đô thị 2.453 ha, quy mô dân số đến năm 2030 dự kiến 214.000 người và đến 2050 dự kiến 249.000 người.

Phân khu được định hướng phát triển là khu trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giáo dục, thể thao, giải trí chất lượng cao của thành phố. Là khu vực trung tâm các viện nghiên cứu hàng đầu quốc gia, khu vực chỉnh trang phát triển mới nhằm giảm áp lực cho đô thị lõi.

Thiết lập trung tâm dịch vụ đa chức năng quy mô lớn trên các tuyến giao thông chính như Phạm Văn Đồng, Tây Thăng Long và Hoàng Quốc Việt. Tạo không gian mở kết nối với hồ Tây, sông Hồng và vành đai sông Nhuệ với các khu đô thị mới và khu dân cư hiện hữu.

Đồng thời, phân khu đô thị H2-2, tỷ lệ 1/2000 thuộc địa giới hành chính các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông và huyện từ Liêm có quy mô diện tích đất phát triển đô thị khoảng 2.630 ha, quy mô dân số đến năm 2030 dự kiến 207.000 người và đến năm 2050 dự kiến 240.000 người.

Phân khu này được định hướng phát triển với chức năng là trung tâm mới của Thủ đô là khu dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa, giải trí, du lịch, thể dục, thể thao cấp quốc gia và thành phố.

Tạo lập không gian đô thị mới của Thủ đô, ưu tiên xây dựng các công trình quy mô lớn, phát triển các quần thể kiến trúc cao tầng quy mô lớn đa chức năng. Thiết lập không gian đô thị hiện đại trên các tuyến đường chính Nguyễn Chí Thanh, Lê Văn Lương, Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc, Xuân Thủy…