12:20 20/03/2015

Hà Nội quyết định dừng chặt cây trên các tuyến phố

Song Hà

Hà Nội đã có quyết định khá nhanh trước phản hồi của dư luận và báo giới về kế hoạch chặt hạ 6.700 cây xanh

Đã có khá nhiều cây xanh trên một số tuyến phố bị đốn hạ sau khi Hà Nội tiến hành kế hoạch thay thế - Ảnh: Zing.<br>
Đã có khá nhiều cây xanh trên một số tuyến phố bị đốn hạ sau khi Hà Nội tiến hành kế hoạch thay thế - Ảnh: Zing.<br>
Cuối buổi sáng 20/3, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo về việc dừng chặt, đốn hạ cây xanh trên địa bàn toàn thành phố.

Trước đó, tại cuộc họp về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn với các sở, ngành, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, cây xanh đô thị có ý nghĩa đặc biệt đối với Thủ đô. Ngay sau khi Quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt, UBND thành phố đã lập Quy hoạch hệ thống công viên cây xanh thành phố Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050, trình Hội đồng Nhân dân thành phố quyết nghị thông qua. Nhiều vườn hoa, công viên, cây xanh được tu bổ, đầu tư xây dựng mới.

Thực hiện Quy hoạch và chương trình chỉnh trang đô thị, Sở Xây dựng Hà Nội đã lập đề án cải tạo, bổ sung và trồng thay thế cây xanh đô thị trên một số tuyến phố. Trong đó đã tổng hợp, đánh giá xác định và phân loại những cây phải thay thế, lên kế hoạch, lộ trình thực hiện trong thời gian 3 năm.

Từ tháng 11 năm 2014 đến nay, Sở Xây dựng đã và đang triển khai việc thay thế hơn 500 cây xanh trên 7 tuyến phố, nguồn kinh phí do các tổ chức và cá nhân tài trợ.

Tuy nhiên khi các đơn vị thực hiện hạ chuyển và thay thế hàng loạt cây trên một số tuyến phố, công luận, dư luận phản ảnh nhiều chiều, gây bức xúc xã hội.

Trước tình hình đó, sau khi kiểm tra thực tế tình hình, kiến nghị của nhân dân, Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện thị xã và các đơn vị liên quan dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Những cây đã hạ chuyển thì trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định; hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ đổ gẫy ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố. Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Trước đó, trả lời báo giới về việc Hà Nội quyết định chặt và thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố, Phó ban Tuyên giáo Hà Nội Phan Đăng Long nói rằng, kế hoạch đốn hạ cây xanh trên nhiều tuyến phố đã được lãnh đạo thành phố phê duyệt, không cần phải hỏi ý kiến nhân dân.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Hà Nội cũng thừa nhận, đúng là không phải tất cả cây chặt bỏ đều sâu mọt mà là thay thế các tuyến cây, có thể cây không sâu mọt nhưng không đúng chủng loại, hoặc cây không nên trồng ở đô thị.

“Thành phố có cả kế hoạch tổng thể và rất nhiều ban ngành tham gia. Còn cảm nhận của người dân rất có thể có ý kiến đúng có ý kiến sai. Muốn xây dựng đô thị thì cũng có những cái phải hy sinh như thế. Có thể có những người  không đồng tình nhưng có rất nhiều người dân khác đồng tình. Đó là việc của chính quyền và chính quyền đã quyết, không thể cái gì cũng đi hỏi ý kiến người dân. Cái gì phải hỏi dân thì đều có quy định rồi”, ông Long nói.