15:07 01/03/2010

Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh

Ngân Tịnh

Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đang được hoàn thiện

Trong quy hoạch lần này, hành lang xanh cho thành phố được đặc biệt chú trọng.
Trong quy hoạch lần này, hành lang xanh cho thành phố được đặc biệt chú trọng.
Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ hình thành 5 đô thị vệ tinh là Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên - Phú Minh và Sóc Sơn.

Ngày 26/2, Hội đồng thẩm định Nhà nước đã họp phiên thứ hai thẩm định đồ án này. Đến nay, đồ án đang tiếp tục được hoàn thiện và tổ chức triển lãm, lấy ý kiến nhân dân.

Tại đồ án, mỗi đô thị vệ tinh của Hà Nội sẽ có một hoặc nhiều nhân tố chính để tạo công ăn việc làm và có chức năng đặc thù để hỗ trợ, chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo chất lượng cao, công nghiệp, dịch vụ...

Hòa Lạc là đô thị khoa học, Sơn Tây là đô thị văn hóa lịch sử, du lịch sinh thái, phát triển tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp. Xuân Mai - đô thị đại học và dịch vụ cửa ngõ phía tây nam. Phú Xuyên - Phú Minh, đô thị phía nam, phát triển công nghiệp, kho tàng, các dịch vụ trung chuyển, đầu mối tiếp cận hàng hóa và logistics phân phối nông sản vùng. Sóc Sơn là đô thị công nghiệp, dịch vụ cảng hàng không Nội Bài gắn với bảo tồn khu vực núi Sóc.

Trong quy hoạch lần này, hành lang xanh cho thành phố được đặc biệt chú trọng. Theo đó, sẽ hình thành hành lang xanh dọc sông Đáy, sông Tích, sông Cà Lồ nhằm phân tách kiểm soát ngưỡng phát triển của đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh. Hành lang xanh chiếm 68% tổng diện tích đất tự nhiên, có chức năng bảo vệ những khu vực tự nhiên quan trọng như hệ thống sông Hồng, núi Ba Vì, Hương Tích, Sóc Sơn.

Hành lang xanh cũng bảo vệ vùng nông thôn, nông nghiệp năng suất cao, làng nghề truyền thống, các di tích văn hóa và kiểm soát lũ; thiết lập vành đai xanh dọc sông Nhuệ kết nối các không gian mở và hệ thống công viên đô thị tạo vùng đệm và là không gian cách biệt giữa đô thị lõi lịch sử với phần mở rộng của mới của đô thị hạt nhân trên tuyến tránh vành đai 4, tránh phát triển theo vết dầu loang.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất xây dựng 6 tuyến đường trên cao. Một điểm nhấn đáng chú ý là việc xây dựng tuyến đường trục Thăng Long, kết nối giữa Ba Vì với trung tâm Ba Đình lịch sử. Ngoài chức năng giao thông, đây cũng là trục không gian văn hóa kết nối văn hóa Thăng Long và văn hóa xứ Đoài.

Trung tâm hành chính quốc gia dự kiến sẽ đặt tại khu vực Ba Vì - Hòa Lạc, gắn với trục Thăng Long. Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo liên danh tư vấn quốc tế PPJ làm việc với các bộ, ngành hữu quan, tổ chức lấy ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Bộ Xây dựng đánh giá, việc tổ chức lấy ý  kiến đóng góp của đông đảo nhân dân là vô cùng quan trọng. Việc này đã, đang và sẽ được thực hiện nhiều lần để tư vấn tiếp thu, bổ sung vào đồ án trước khi trình Quốc hội.