09:20 09/12/2009

Hà Nội sẽ giải quyết triệt để việc cấp “sổ đỏ”

Bảo Anh

Tất cả những vướng mắc, bất cập đối với người dân tại các khu đô thị sẽ được lãnh đạo thành phố quyết tâm khắc phục

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình.
Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình.
Tất cả những vướng mắc, bất cập đối với người dân, trong đó có việc cấp "sổ đỏ" tại các khu đô thị sẽ được quan tâm giải quyết triệt để.

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình xung quanh kế hoạch tổng kiểm tra các khu đô thị đang được thành phố triển khai.

Ông Bình cho biết, trước đây có những dự án khu đô thị đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố, nhưng cũng có những dự án thành phố kêu gọi theo chính sách xã hội hóa. Chính vì vậy, có nhiều khu đô thị được thiết kế đồng bộ, hiện đại nhưng thực tế thì khi đến sinh sống, người dân đã gặp rất nhiều khó khăn vì không có trường học, cơ sở y tế, chợ...

Với đợt kiểm tra có quy mô lớn này, thành phố sẽ tập trung rà soát, xem xét lại những phản ánh bức xúc của người dân trong các vấn đề về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, về hạ tầng xã hội của các khu đô thị mới để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân tại các khu đô thị.

Ngoài ra, cũng vì cơ chế đầu tư như trên nên càng cần phải rà soát lại, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chủ đầu để khu đô thị được trả lại đúng nghĩa của nó.
 
Tập trung vào các khu tái định cư

Nhưng, theo kế hoạch thì đoàn kiểm tra chỉ làm việc trong vòng chưa đầy 20 ngày. Liệu ngần ấy thời gian có đủ để để kiểm tra hết 34 khu đô thị mới, thưa ông?

Có thể sẽ không kiểm tra hết được bởi tiêu chí đặt lên hàng đầu của chúng tôi là tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ.

Tuy nhiên, do đợt kiểm tra chỉ kéo dài 20 ngày nên đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các khu đô thị hình thành từ việc di dân giải phóng mặt bằng. Đây là những "điểm nóng" của thành phố do sự xuống cấp nhanh chóng về cơ sở hạ tầng cũng như có sai lệch về công năng hạ tầng so với quy hoạch, thiết kế ban đầu.

Chúng tôi yêu cầu, khi tiến hành kiểm tra nhất thiết phải có các sở, ngành thành phố, đại diện các địa phương, đại diện các ban quản lý, các chủ đầu tư… để kiểm tra xem chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với thành phố, nghĩa vụ trong quyết định đầu tư ban đầu hay chưa.

Đặc biệt, việc kiểm tra cũng phải thực hiện cả trên thực địa.

Thưa ông, tại sao số khu đô thị thuộc diện kiểm tra tại các quận huyện lại chênh nhau nhiều. Liệu có phải là có dấu hiệu sai phạm?

Không có chuyện chúng tôi biết trước sai phạm tại các dự án, khu đô thị. Trong danh sách kiểm tra, huyện Từ Liêm là khu vực có nhiều khu đô thị phải kiểm tra nhất vì đây là vùng đô thị hóa rất nhanh nên thành phố quan tâm kiểm tra, kiểm soát lại quá trình triển khai các dự án này.
 
Sẽ giải quyết cả "sổ đỏ"
 
Theo như ông nói thì thành phố sẽ tập trung kiểm tra, rà soát các vấn đề về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội tại các khu đô thị. Vậy còn chuyện người dân đã sống trong các chung cư rất nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp "sổ đỏ" thì sao, thưa ông?

Tôi cho rằng, cấp "sổ đỏ" là việc phải đảm bảo theo những quy định của pháp luật. Chúng tôi đã xác định, trong đợt kiểm tra này tất cả những dự án đang tồn tại về việc cấp "sổ đỏ", thành phố sẽ xem xét triệt để.

Nguyên nhân chậm trễ thì có nhiều, nhưng ngay cả lỗi do người dân, do xây dựng sai phạm hay lỗi do chủ đầu không hoàn thành thủ tục...thì  cũng sẽ giải quyết dứt điểm những tồn tại đó.

Thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng, người dân bỏ hàng tỷ đồng để mua một căn nhà, mảnh đất hợp pháp nhưng lại phải sống theo kiểu “vô thừa nhận” trong nhiều năm liền.

Vậy, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các dự án đô thị thực hiện sai so với qui hoạch đã được duyệt thì thành phố sẽ xử lý như thế nào?

Tôi khẳng định, nếu thực hiện sai thì sẽ phải sửa, kể cả đã hoàn thành. Ngay cả chuyện lấy sân chơi làm sân tenis, bãi đỗ xe...cũng cần phải được xem xét lại.

Trước mắt, chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu phát hiện không đúng qui hoạch thì phải trở lại cơ cấu đúng qui hoạch, đúng nghĩa, đồng bộ để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.