15:08 21/11/2012

Hà Nội sẽ “siết” nhập cư, chọn Khuê Văn Các làm biểu tượng

Nguyên Vũ

Quốc hội đã thông qua dự án Luật Thủ đô với 377/466 vị đại biểu nhấn nút tán thành

Được 385/463 đại biểu nhất trí, Khuê Văn Các chính thức được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội - Ảnh: CTV.
Được 385/463 đại biểu nhất trí, Khuê Văn Các chính thức được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội - Ảnh: CTV.
Với 377 đại biểu tán thành, 75 vị nhấn nút không thuận và 14 vị không biểu quyết, tại phiên họp chiều 21/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Thủ đô.

Đây là một dự án luật có rất nhiều ý kiến khác nhau và không ít quan ngại về tính khả thi khi thảo luận tại diễn đàn Quốc hội, từ cuối khóa 12 đến nay. Kết quả biểu quyết một số nội dung cụ thể và toàn bộ dự án luật cũng cho thấy tỷ lệ đại biểu không tán thành và không biểu quyết cao hơn đáng kể nhiều dự án luật khác.

Được 385/463 đại biểu nhất trí, Khuê Văn Các chính thức được chọn là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Với quản lý dân cư, vấn đề gây tranh cãi khá gay gắt, ở báo cáo giải trình tiếp thu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, kết quả phiếu xin ý kiến đã có 289/363 đại biểu tán thành với quy định đã được chỉnh lý tại dự thảo luật. Là, cơ bản giữ nguyên điều kiện đăng ký thường trú như quy định của Luật Cư trú đối với các trường hợp được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức, hưởng lương từ ngân sách nhà nước, làm việc theo hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, về ở cùng người thân hoặc trước đây đã từng có hộ khẩu trong nội thành…

Hà Nội sẽ “siết” nhập cư, chọn Khuê Văn Các làm biểu tượng 1Kết quả biểu quyết riêng về quản lý dân cư trước khi thông qua toàn bộ dự luật, có 346/463 đại biểu tán thành (trên 69%), quan điểm không tán thành được 106 vị đại biểu thể hiện và không biểu quyết là 11 vị.

Chỉ bổ sung điều kiện về thời gian cư trú và chỗ ở đối với một số đối tượng không thuộc các trường hợp nêu trên. Theo đó, các đối tượng này chỉ được đăng ký thường trú khi đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà cho thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản cho đăng ký thường trú vào nhà thuê của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê.

Kết quả biểu quyết riêng về quản lý dân cư trước khi thông qua toàn bộ dự luật, có 346/463 đại biểu tán thành (trên 69%), quan điểm không tán thành được 106 vị đại biểu thể hiện và không biểu quyết là 11 vị.

Với cơ chế chính sách quy định cho Thủ đô, tiếp thu ý kiến của đại biểu, dự án luật đã không quy định cho phép Hà Nội thu một số loại phí cao hơn trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Dự thảo luật cũng đã được chỉnh lý cho phép Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội quy định mức tiền phạt cao hơn không quá hai lần đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong ba lĩnh vực văn hóa, đất đai và xây dựng.

Quy định về cơ chế, chính sách tài chính cũng đã được tiếp thu theo hướng ngoài nguồn ngân sách nhà nước đầu tư thì cần có một số cơ chế, chính sách cho phép huy động các nguồn lực tài chính khác ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư, xây dựng và phát triển Thủ đô trên tinh thần tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Bạn có tán thành quy định “siết” nhập cư vào nội thành Hà Nội?

  • Không


Riêng ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấm sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng nhà ở thương mại, nhà cho thuê, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để phát triển Thủ đô hiện đại cần thiết phải xây dựng những khu nhà hiện đại, phù hợp với quy hoạch, cảnh quan, thuận tiện cho cuộc sống, phục vụ cho hoạt động thương mại, văn phòng. Như vậy, vừa có sự tập trung theo khu vực, vừa thuận tiện cho hoạt động quản lý và sinh hoạt của người dân. Đây cũng là xu hướng phát triển chung của các Thủ đô hiện đại trên thế giới, phù hợp với quy hoạch xây dựng của Thủ đô, trên cơ sở tính toán, đánh giá về quỹ đất, dân số, tác động môi trường, giao thông, xã hội...

“Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội không quy định cấm tuyệt đối vấn đề này trong Luật Thủ đô”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh khi trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình.

Với 4 chương, 27 điều, Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013.

Nằm trong chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa 12, ở phiên họp cuối cùng của Quốc hội khóa này vào tháng 3/2011, chỉ có 177 phiếu thuận (35,9%), dự án Luật Thủ đô đã không được Quốc hội thông qua.