15:43 05/08/2011

Hai lý do khiến giá vàng trong nước bất ngờ cao hơn thế giới

Kiều Oanh

Mức đỉnh lịch sử mới của giá vàng miếng đã được thiết lập vào đầu giờ chiều nay, khi giá kim loại này lên gần 41,5 triệu đồng/lượng

Khoảng cách chênh giá giữa hai thị trường vàng trong nước và quốc tế chiều nay vào khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng, trong đó vàng trong nước đắt hơn.
Khoảng cách chênh giá giữa hai thị trường vàng trong nước và quốc tế chiều nay vào khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng, trong đó vàng trong nước đắt hơn.
Mức đỉnh lịch sử mới của giá vàng miếng đã được thiết lập vào đầu giờ chiều nay, khi giá kim loại này lên gần 41,5 triệu đồng/lượng. Ngoài yếu tố quốc tế, vàng trong nước chiều nay còn được tiếp sức khi giá USD tiếp tục bật lên.

Lúc 14h45 chiều nay, Công ty Phú Quý tại Hà Nội công bố giá vàng SJC ở mức 41,33 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,45 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, vàng SBJ được Công ty Sacombank-SBJ giao dịch ở mức 41,36 triệu đồng/lượng và 41,44 triệu đồng/lượng.

Đây là mức kỷ lục mới của giá vàng trong nước, cao hơn mức giá mở cửa đầu ngày khoảng 350.000 đồng/lượng.

Điểm đáng chú ý nhất của giá vàng trong nước ngày hôm nay là giá vàng “nội” bất ngờ cao hơn giá vàng “ngoại”. Khoảng cách chênh giá giữa hai thị trường vàng trong nước và quốc tế chiều nay vào khoảng 150.000-200.000 đồng/lượng, trong đó vàng trong nước đắt hơn. Trong vòng khoảng hơn hai tháng qua, giá vàng trong nước luôn thấp hơn thế giới và tạo điều kiện cho xuất khẩu vàng.

Lý giải về diễn biến này, một nhà phân tích thuộc bộ phận phân tích thị trường vàng của một ngân hàng thương mại lớn cho biết, sự đảo chiều tương quan này bắt nguồn một phần từ lực mua vàng trong nước tăng, mặt khác do ảnh hưởng của quy định mới về thuế xuất khẩu vàng.

Theo quy định mà Bộ Tài chính vừa ban hành, kể từ ngày mai, 6/8/2011, sản phẩm có hàm lượng vàng từ 80%, thay vì 99% như trước đây, đã phải chịu mức thuế xuất khẩu là 10%. Từ lâu, hoạt động xuất khẩu nữ trang dạng thô của các doanh nghiệp và ngân hàng vẫn bị xem là một dạng “trá hình” của xuất khẩu vàng nguyên liệu. Quy định mới được ban hành nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Nguồn tin từ ngân hàng trên cho hay, quy định mới này được dự báo sẽ tạo một rào cản lớn cho hoạt động xuất khẩu vàng sắp tới. “Trong khi đó, gần đây, nhiều tổ chức kinh doanh vàng lớn đã tranh thủ gom một khối lượng vàng lớn để xuất khẩu mà đến giờ vẫn chưa kịp xuất đi. Vì thế giá được đẩy lên để các tổ chức này xả số hàng đã gom nhân lúc thị trường đang mua mạnh”, vị này tiết lộ.

Thị trường vàng sáng nay giao dịch nhộn nhịp. Tại các cửa hàng kim hoàn lớn như Bảo Tín Minh Châu hay Phú Quý tại Hà Nội, khách mua chiếm đến hơn 70% lượng khách giao dịch. “Người dân gần như mất kiên nhẫn khi thấy giá liên tục tăng nên buộc lòng đi mua vào”, một nhân viên giao dịch ở đây cho biết.

Giá vàng quốc tế đầu giờ chiều nay tăng khá mạnh. Lúc 15h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng thêm 9,5 USD/oz so với giá đóng cửa hôm qua ở New York, lên 1.659,3 USD/oz. Mức kỷ lục hiện tại của giá vàng là hơn 1.683 USD/oz thiết lập đêm qua trên thị trường giao ngay.

Giới đầu tư quốc tế đang ồ ạt gom mua vàng để phòng tình huống xấu trước những bất ổn trong tăng trưởng kinh tế thế giới và nợ công ở châu Âu. Thống kê về tỷ lệ thất nghiệp tháng 7 tại Mỹ mà Bộ Lao động nước này công bố đêm nay được dự báo sẽ có ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán và hàng hóa toàn cầu.

Tuy nhiên, theo phân tích kỹ thuật của công ty Sacombank-SBJ, giá vàng đã bất đầu có dấu hiệu đảo chiều ở thời điểm hiện nay. Hiện giá kim loại quý này đang được hỗ trợ ở các mức 1.639 USD/oz và 1.631 USD/oz, đồng thời chịu kháng cự ở 1.656 USD/oz và 1.665 USD/oz, Sacombank-SBJ nhận định sáng nay.

Mặt khác, vàng cũng ít nhiều chịu áp lực giảm giá khi giới đầu tư buộc phải bán vàng để bù lỗ cho danh mục chứng khoán và hàng hóa khác. Mặc dù vậy, trong trung và dài hạn, các dự báo về giá vàng đều cho thấy giá còn lập những kỷ lục mới.

“Vàng đang được chắp cánh ở thời điểm hiện nay khi mà có quá nhiều những bất ổn liên quan tới kinh tế vĩ mô và nợ công. Trong điều kiện này, mốc 1.700 USD/oz xem ra dễ đạt được, và có lẽ thị trường còn đang hướng tới mốc 2.000 USD/oz”, nhà phân tích David Thurtell thuộc Citigroup phát biểu trên Reuters.

Tỷ giá USD/VND ngân hàng tiếp tục tăng lên trong chiều nay. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 20.580 đồng (mua vào) và 20.660 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai chiều mua-bán so với buổi sáng. So với cuối tuần trước, giá USD tại Vietcombank đã tăng 20 đồng ở chiều mua và 50 đồng ở chiều bán.

Tuy nhiên, tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.608 đồng.