10:31 08/01/2023

Hải Phòng khởi công Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng

Nguyễn Hiền

Chiều ngày 07/01/2023, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức Lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, hệ thống giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ tại Khu đô thị Bắc sông Cấm. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 2.513 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố...

Phối cảnh trung tâm hành chính mới của Hải Phòng
Phối cảnh trung tâm hành chính mới của Hải Phòng

Đây là sự kiện quan trọng nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội 16 Đảng bộ thành phố Hải Phòng, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành việc di chuyển Trung tâm hành chính thành phố sang phía Bắc sông Cấm. Dự án được HĐND thành phố phê duyệt từ ngày 12/08/2021.

Dự án là một tổ hợp các công trình gồm 14 khối nhà, thiết kế đối xứng theo hai trục Bắc – Nam và Đông – Tây. Trong đó, có 02 khối nhà cao 15 tầng, 04 khối nhà 05 tầng, 04 khối nhà 04 tầng và 04 khối nhà 03 tầng, bố trí 01 tầng hầm, chia làm 02 khu vực đối xứng nhau. Các tòa nhà trên tạo thành hình tượng một con tàu, mang 2 cánh buồm, đang vươn ra biển lớn. Diện tích xây dựng công trình khoảng 29.035 m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 89.500 m2, đảm bảo cho trên 2.500 người làm việc.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống kỹ thuật phụ trợ gồm: Sân, bãi để xe, đường nội bộ; sân vườn, cảnh quan; cấp điện ngoài nhà; cấp thoát nước ngoài nhà; hệ thống điều hòa thông gió, chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc... Xây dựng tuyến đường giao thông đối ngoại có chiều dài khoảng 465 m và hệ thống chiếu sáng, thoát nước mưa dọc tuyến đường.

Tổng mức đầu tư của dự án là 2.513,243 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Địa điểm xây dựng thuộc xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Sau khi hoàn thiện, khu đô thị Bắc sông Cấm nói chung, khu Trung tâm hành chính - chính trị thành phố Hải Phòng nói riêng sẽ là một đô thị hiện đại, năng động, thịnh vượng bậc nhất khu vực phía Bắc, là một biểu tượng cho sự phát triển, mở rộng quy mô của thành phố trong thời kỳ mới. Qua đó, góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Với hệ thống kết cấu hạ tầng được đồng bộ và hiện đại, dự án sẽ giúp thành phố mở rộng không gian đô thị, giảm tải cho khu vực đô thị cũ hiện nay. Khi hoàn thành, Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố là trụ sở của tất cả các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội thành phố (trừ các lực lượng vũ trang).

Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định: “Công trình Trung tâm chính trị - hành chính là công trình đầu tiên được xây dựng trên khu vực đô thị mới Bắc Sông Cấm, tạo lên một kiến trúc đô thị văn minh và hiện đại, là điểm nhấn để thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào các khu đất xung quanh. Khi hoàn thành, tất cả các cơ quan của thành phố sẽ chuyển về đây làm việc, thuận tiện cho việc điều hành và phối hợp giữa các cơ quan.”

Để việc di chuyển trung tâm hành chính thành phố sang phía Bắc Sông cấm hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị: Các nhà thầu tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công 3 ca trong ngày, thi công trong cả ngày Lễ, ngày Tết, để công trình được khánh thành vào đầu năm 2025. Đặc biệt quan tâm tới chất lượng công trình, có kỹ thuật, mỹ thuật và phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động.

Cùng ngày, UBND thành phố Hải Phòng cũng tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nút giao khác mức tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng – Máng nước – Quốc lộ 5. Tổng mức đầu tư của dự án này là 688, 831 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách thành phố.