05:40 19/08/2016

Hàng loạt cử tri Cộng hoà “truyền thống” quay sang ủng hộ Hillary Clinton

Đan Nguyên

63 năm qua, đây là ứng viên Dân chủ đầu tiên giành được niềm tin mạnh mẽ của nhóm cử tri da trắng có học vấn cao

Cho đến hiện tại, bà Clinton đang có những bước tiến có tính quyết định tại nhiều bang của Mỹ - Ảnh: Mother Jones.
Cho đến hiện tại, bà Clinton đang có những bước tiến có tính quyết định tại nhiều bang của Mỹ - Ảnh: Mother Jones.
Suốt 25 năm qua, bà Pat Biswanger, một luật sư đến từ bang Philadelphia, luôn ủng hộ và quyên tiền cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa. Thế nhưng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, bà cho biết sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ. 

Người phụ nữ này cho biết cũng đang vận động người thân và bạn bè làm như vậy, theo Financial Times.

“Hillary Clinton chắc chắc là gương mặt hứng chịu nhiều chỉ trích và các cuộc điều tra nhất trên thế giới trong khoảng 25 năm qua. Rất nhiều người đã cố gắng công kích bà ấy, và cuối cùng họ cũng chẳng tìm được bằng chứng gì”, bà Biswanger nói về ứng viên ưa thích của mình.

Trước đây, Biswanger tốt nghiệp từ đại học University of Pennsylvania, nơi ông Donald Trump từng học đại học chuyên ngành kinh doanh. Suốt nhiều năm, bà là cử tri nhiệt tình bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa. Thế nhưng đến năm nay, bà là một trong số rất nhiều cử tri đã chuyển từ ủng hộ Đảng Cộng hòa sang Đảng Dân chủ.

Theo kết quả của nhiều cuộc trưng cầu dân ý thời gian gần đây, trong 63 năm qua, bà Hillary Clinton là ứng viên Tổng thốngđầu tiên của Đảng Dân chủ giành được niềm tin mạnh mẽ của nhóm cử tri da trắng có trình độ học vấn cao.

Suốt từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, đa số nhóm cử tri da trắng này thường ủng hộ đắc lực cho Đảng Cộng hòa. Năm 2012, nếu tính riêng trong nhóm cử tri nói trên, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Mitt Romney đạt 52%, trong khi ông Obama chỉ dành được sự ủng hộ của 42% cử tri.

Cho đến hiện tại, bà Clinton đang có những bước tiến có tính quyết định tại nhiều bang của Mỹ, đặc biệt là những bang chiến lược như Pennsylvania.

Theo tính toán của Washington Post/ABC Poll công bố đầu tuần, Clinton đang có được sự ủng hộ của 53% cử tri da trắng có học thức tại bang Virginia, trong khi đó Trump chỉ được 37% cử tri nhóm này tin tưởng. 

Tại bang Colorado, tỷ lệ ủng hộ của nhóm cử tri trên với bà Clinton đạt 58% còn ông Trump là 33%. Đặc biệt, đại diện của đến 8/10 nhóm cử tri tại bang khẳng định họ không thích ông Trump.

Những con số trên cho thấy, Trump đang đối diện với nhiều rủi ro trong nỗ lực thay đổi tình hình bất lợi hiện nay.

Trong chương trình cải tổ chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump và những cộng sự của mình cố gắng tập trung vào thu hút sự quan tâm của những người có cùng quan điểm chống nhập cư và toàn cầu hóa, tuy nhiên tỷ lệ những người có lập trường như vậy được cho là đang ít dần.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 là cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử mà tỷ lệ cử tri da trắng có học vấn cao không còn là nhóm chiếm đa số. Và xu thế đó đang ngày một trở nên phổ biến hơn, theo nhận xét của chuyên gia ngành chính trị tại viện nghiên cứu Brookings, ông William Frey.

Mặt khác, ông Frey nhấn mạnh khá nhiều những người muốn bỏ phiếu cho bà Clinton là phụ nữ bởi họ hy vọng vào việc nước Mỹ lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống. Ngoài ra, hàng triệu người khác cũng sẽ bầu bà Clinton làm Tổng thống, bởi đơn giản họ sợ hãi với kịch bản sẽ đến nếu Trump trở thành người đứng đầu nước Mỹ.