Hàng nghìn dự án bất động sản Trung Quốc sắp nhận được hỗ trợ vốn

Điệp Vũ

06/02/2024, 17:24

Từ cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ để “hồi sinh” thị trường bất động sản...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Hàng nghìn dự án bất động sản Trung Quốc sắp nhận được sự hỗ trợ về vốn theo một chương trình của Chính phủ nước này, khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường nỗ lực nhằm cứu thị trường nhà đất khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản kéo dài.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cuối tuần vừa rồi cho biết đến cuối tháng 1 vừa qua, 170 thành phố thuộc 26 tỉnh của nước này đã lên danh sách đợt đầu gồm hơn 3.000 dự án bất động sản đề nghị ngân hàng thương mại ưu tiên cấp vốn vay. Trong số này, đến hiện tại đã có 83 dự án được cấp số vốn tổng cộng 17,86 tỷ nhân dân tệ, tương đương 2,48 tỷ USD.

Nhưng theo tờ Wall Street Journal, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ hiệu quả của cơ chế trên, cảnh báo rằng nỗ lực này của nhà chức trách sẽ vấp phải trở ngại là việc các ngân hàng ngại cấp vốn vay cho ngành bất động sản do mối lo về lợi nhuận và chất lượng tài sản của chủ đầu tư. Các nhà phân tích cũng nói cơ chế cấp vốn vay mới có thể “quá ít, quá muộn” xét tới lượng vốn khổng lồ cần thiết để hoàn tất các dự án nhà ở chưa xây xong đã bán ở Trung Quốc.

Từ cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ để “hồi sinh” thị trường bất động sản, như giảm lãi suất các khoản vay thế chấp nhà và dỡ bỏ một số hạn chế về vay vốn đặt ra trước đó đối với các chủ đầu tư bất động sản. Dù vậy, các biện pháp này chưa thể “thổi một luồng sinh khí mới” vào ngành địa ốc đang ngập trong nợ và đối mặt với doanh số ảm đạm. Năm 2023, đầu tư phát triển bất động sản ở Trung Quốc giảm 9,6%; số dự án mới khởi công giảm 20,4% và tổng trị giá số nhà bán được giảm 6%.

Tháng 1 vừa qua, 100 doanh nghiệp địa ốc lớn nhất của Trung Quốc ghi nhận mức giảm sâu về doanh số bán nhà mới - theo dữ liệu từ trung tâm Thông tin Bất động sản Trung Quốc. Tổng trị giá số nhà mà các chủ đầu tư này bán được trong tháng 1 là 32,83 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng giảm tồi tệ nhất kể từ ít nhất tháng 7/2020 - thời điểm mà trung tâm thay đổi cách thức tính toán.

Trong số 3.218 dự án trong danh sách cần hỗ trợ vốn, 84% là dự án của doanh nghiệp tư nhân và các công ty sở hữu đa dạng. Các doanh nghiệp này bao gồm “gã khổng lồ” Country Garden Holdings - đơn vị có hơn 30 dự án được đưa vào danh sách.

Ngoài việc vực dậy thị trường bất động sản, các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc cũng đang nỗ lực vạch ra một con đường mới cho hệ thống nhà ở của nước này. Nỗ lực đó bao gồm cam kết cung cấp thêm các dự án nhà ở giá rẻ có vốn nhà nước nhằm giải toả bớt sức ép kinh tế từ cuộc suy thoái nghiêm trọng của ngành bất động sản.

Tuy nhiên, mức độ bền vững của nỗ lực này sẽ bị thử thách bởi khó khăn tài chính của các chính quyền địa phương, khi nền kinh tế giảm tốc và thu ngân sách từ cấp quyền sử dụng đất giảm sút - theo giới chuyên gia kinh tế.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ươg Trung Quốc (PBOC) bơm 150 tỷ nhân dân tệ vốn lãi suất thấp để cho vay các dự án nhà ở và hạ tầng theo khuôn khổ một cơ chế cho vay bổ sung mà cơ quan này đã cam kết. Hồi tháng 12, PBOC đã bơm 350 tỷ nhân dân tệ theo cơ chế cho vay này.

Các đợt bơm vốn trên của PBOC rót tiền cho các ngân hàng chính sách nhà nước, để các đơn vị này cấp vốn vay cho các dự án bất động sản lớn, bao gồm các dự án nhà ở xã hội và nâng cấp các khu dân cư đô thị.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 39-2025

Bối cảnh và thực tiễn cho thấy thời gian tới, Việt Nam khó có thể tăng trưởng bằng con đường gia tăng quy mô hàng hóa xuất khẩu như trong nhiều năm qua, mà phải chuyển hướng sang tăng phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước của hàng hóa.

Bài viết mới nhất

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

[Phóng sự ảnh]: Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam – Kiến tạo động lực phát triển

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Tăng cường nội lực, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu tạo sức bật phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Giải mã nội lực: Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy