13:54 13/06/2022

Hàng triệu nông dân điêu đứng, đối mặt nguy cơ tay trắng vì phân bón giả

Song Hoàng -

Mỗi năm lực lượng quản lý thị trường bắt giữ khoảng 4.000 vụ phân bón giả. Mặc dù liên tục phát hiện và xử phạt, tuy nhiên phân bón giả vẫn xuất hiện tràn, khiến hàng triệu người nông dân đứng trước nguy cơ mất mùa, tay trắng...

Những ngày vừa qua, lực lượng chức năng ở nhiều địa phương đã liên tục bắt giữ, xử lý các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất phân bón giả với số lượng từ lớn tới rất lớn. Điển hình như tại Đắk Lắk, Thanh Hóa chỉ trong ít ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 đã bắt giữ hai chủ cơ sở đã và đang sản xuất hàng trăm tấn phân bón giả, kém chết lượng.

Thống kê từ Bộ Công thương cho thấy, trung bình mỗi năm lực lượng quản lý thị trường bắt giữ khoảng 4.000 vụ phân bón giả. Mặc dù liên tục phát hiện và xử phạt, tuy nhiên phân bón giả vẫn tràn lan trên thị trường, khiến hàng triệu người nông dân đứng trước nguy cơ đe dọa và nhiều doanh nghiệp sản xuất chân chính đang phải gánh chịu thiệt hại.

Theo các chuyên gia, để dẫn đến thực trạng như hiện nay là vì cả nước có quá nhiều cơ sở, nhà sản xuất (có tới trên 1.000 cơ sở với 7.000 chủng loại phân bón), nên phân bón giả dễ trà trộn, tiêu thụ dễ dàng và vượt tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý.

Mặt khác, do lực lượng quản lý về lĩnh vực này rất mỏng, kinh phí dành cho quản lý ít, đội ngũ quản lý không thống nhất, đặc biệt, các cán bộ được phụ trách không chuyên trách và thường xuyên bị thay đổi nên việc theo dõi nắm bắt tình hình không được hệ thống.

Thêm vào đó, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, do số vụ việc bị khởi tố rất ít, đa phần áp dụng xử phạt vi phạm hành chính, trong khi lợi nhuận từ phân bón giả rất lớn.