16:09 28/07/2021

HDB chốt danh sách cổ đông chia cổ tức tỷ lệ 25%

Thuỷ Tiên

Sau khi hoàn tất việc phát hành trả cổ tức, vốn điều lệ mới của HDB đạt trên 20.073 tỷ đồng...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán HDB) vừa công bố ngày chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu năm 2020 tỷ lệ 25%.

Cụ thể, ngày 27/8 tới đây sẽ là ngày đăng ký cuối cùng để HDBank lập danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu.

Theo phương án được phê duyệt, ngân hàng này dự kiến phát hành 398,4 triệu cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ phân phối 25%. Qua đó, vốn điều lệ tăng thêm tương ứng 3.984 tỷ đồng. Như vậy, sau khi hoàn tất việc phát hành trả cổ tức, vốn điều lệ mới của HDBank đạt trên 20.073 tỷ đồng.

Nguồn vốn để phát hành từ lợi nhuận chưa phân phối tích lũy theo báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán và trích lập đầy đủ các quỹ theo quy định.

Về kết quả kinh doanh, HDBank được dự báo đạt kết quả tích cực. Trong đó, Công ty Chứng khoán Bản Việt đánh giá, NIM của HDBank từ quý 2 sẽ tăng so với quý 1. Thu nhập dịch vụ tăng mạnh với đóng góp tích cực từ mảng bancassurance, cho thấy sự đón nhận của khách hàng cũng như dư địa phát triển còn nhiều. Nhờ đó, thu nhập năm 2021 của HDBank được dự báo tăng 35%-38% với 2020 cao hơn kế hoạch đề ra. Hiện nợ xấu riêng lẻ của ngân hàng chỉ 0,8%.

Mới đây, HDBank công bố đã triển khai Basel 3. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) cũng vừa nâng Triển vọng xếp hạng từ "Ổn định" lên "Tích cực" với nhận định xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của HDBank có thể được điều chỉnh nâng bậc trong 12-18 tháng tới. Cũng theo Moody's, năng lực về vốn của ngân hàng sẽ tiếp tục xu hướng ổn định, đáp ứng tốt kế hoạch tăng trưởng tổng tài sản.

Diễn biến giá cổ phiếu HDB trong thời gian gần đây
Diễn biến giá cổ phiếu HDB trong thời gian gần đây

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HDB đang trong giai đoạn tích luỹ và phục hồi. Thị giá cổ phiếu quanh vùng 32.900 đồng/cổ phiếu.