10:27 22/08/2007

Hiệu ứng giảm thuế chưa như mong đợi

Sau khi giảm giá xăng dầu và thuế nhập khẩu, tình hình giá cả trên thị trường vẫn không thay đổi

Khảo sát thị trường hàng điện máy, với hai sản phẩm chính được giảm thuế là máy lạnh và quạt điện, cho thấy tình hình giá vẫn không thay đổi.
Khảo sát thị trường hàng điện máy, với hai sản phẩm chính được giảm thuế là máy lạnh và quạt điện, cho thấy tình hình giá vẫn không thay đổi.
Một tuần sau khi điều chỉnh giá xăng dầu giảm 500 đồng/lít và 2 tuần thực hiện chính sách giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thiết yếu, ghi nhận thị trường cho thấy việc giảm giá vẫn chưa như mong đợi.

Khảo sát thị trường hàng điện máy, với hai sản phẩm chính được giảm thuế là máy lạnh và quạt điện, cho thấy tình hình giá vẫn không thay đổi.

Ông Nguyễn Minh Thư, Giám đốc kinh doanh - tiếp thị Trung tâm điện máy và nội thất Thiên Hoà, cho biết: "Giá sản phẩm máy điều hoà và quạt điện ngoại nhập trên thị trường khó có thể giảm hơn nữa. Hai mặt hàng này nếu có giảm giá theo chính sách giảm thuế nhập khẩu, có thể sẽ phải đến thời điểm tháng 10 - khi những lô hàng giảm thuế được đưa ra thị trường, nhưng mức giảm sẽ không đáng kể".

Ở mặt hàng thực phẩm, ghi nhận tại các siêu thị, hệ thống chuyên kinh doanh thịt trâu, bò, heo tươi sống, giá bán các sản phẩm vẫn đứng yên dù thuế nhập khẩu đã giảm. Lý do được các cửa hàng đưa ra là vì nguồn hàng này không nhiều, trong khi đó cầu đang tăng so với cung.

Một đơn vị kinh doanh sản phẩm thịt gia súc ngoại nhập còn "bật mí": "Giá USD trên thị trường đang tăng mạnh. Do vậy, nếu nay giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg thịt, rồi vài ngày lại tăng lên lại thì khách hàng khó chấp nhận. Chi bằng để nguyên giá không giảm, nhưng trong thời gian tới cũng sẽ không điều chỉnh tăng giá. Khoản tiền do giảm thuế được dùng để bù đắp vào mức phí do tỉ giá USD tăng".

Một sản phẩm thiết yếu khác là sữa hộp giá cả cũng chưa có chiều hướng giảm. Bà Nguyễn Thu Hằng, Giám đốc nhãn hàng của Hãng Abbott - cho biết, do trước đây hãng không tăng giá, nên hiện nay cũng không thể giảm giá. Tổng giám đốc của hãng sữa này cũng cho rằng, với mức giá mà Abbott đang thực hiện thì hãng đã phải trợ giá ở một mức nhất định, không thể hạ thêm được.

Tương tự, một lãnh đạo của hãng sữa Dumex cũng lý giải cho việc chưa hạ giá của mình rằng, lần tăng giá trước là do giá sữa nguyên liệu tăng, không liên quan gì đến chính sách thuế, vì vậy giá sữa của hãng đến thời điểm này vẫn "yên vị" ở mức cao.

Riêng thị trường thép tại Tp.HCM lại có diễn biến ngược nên chẳng những không giảm mà còn tăng nhẹ. Tính đến ngày 21.8, giá thép trên thị trường bán lẻ vẫn đứng giá cao ở một số loại và tăng nhẹ đối với các loại phi 6-12. Chẳng hạn như giá bán lẻ trên thị trường của Công ty Thép Miền Nam f6 tăng 170 đồng/kg, f8 tăng 220 đồng/kg...

Việc giảm giá xăng cũng chưa tác động đến thị trường. Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó tổng giám đốc Saigon Coop, cho biết: "Đến nay, vẫn chưa thấy đơn vị sản xuất, nhà phân phối nào thông báo giảm giá do giảm giá xăng dầu, mặc dù giá xăng dầu giảm ít nhiều cũng tác động đến chi phí vận chuyển, chi phí đầu vào".

Còn Ban Quản lý các chợ đầu mối Tam Bình, Hóc Môn cho rằng, qua ghi nhận ở các đợt giảm giá xăng trước đây cho thấy, thường thì chi phí vận tải mỗi khi có đợt tăng rồi khó giảm xuống trở lại, chủ yếu tác động rõ nét nhất của việc giảm giá xăng trở lại là sẽ kéo dài được thời gian ổn định giá.