06:30 30/07/2016

Hillary Clinton: “Bầu trời chính là giới hạn”

An Huy

Với bài phát biểu quan trọng nhất 1/4 thế kỷ qua trong sự nghiệp chính trị của mình, bà Clinton đã nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ

Bà Hillary Clinton phát biểu tại đêm kết thúc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ở Philadelphia, Mỹ, ngày 28/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Hillary Clinton phát biểu tại đêm kết thúc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ở Philadelphia, Mỹ, ngày 28/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton đã tự họa chân dung mình là một nhà lãnh đạo điềm tĩnh vào một “thời điểm thức tỉnh” cho nước Mỹ, đối lập với những gì mà bà miêu tả về một Donald Trump nguy hiểm và khó lường.

Với bài phát biểu quan trọng nhất 1/4 thế kỷ qua trong sự nghiệp chính trị của mình, bà Clinton đêm ngày 28/7 theo giờ Mỹ đã nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11.

Theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu, cựu ngoại trưởng Mỹ hứa nếu đắc cử bà sẽ đưa nước Mỹ trở thành một quốc gia tôn trọng lợi ích của tất cả mọi người.

“Chúng ta đang nhìn rõ về những điều mà đất nước này phải chống lại. Nhưng chúng ta không sợ hãi”, bà Clinton nói.

Những gì mà bà Clinton nói về nước Mỹ ngày nay tươi sáng hơn nhiều so với bức tranh mà đối thủ Cộng hòa của bà là tỷ phú Trump đưa ra hồi tuần trước khi nhận sự đề cử của đảng. Với những gì bà mô tả, Trump là một mối đe dọa đối với nước Mỹ, rằng “một người mà các bạn có thể dùng một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter để ‘nhử’ không thể là người mà chúng ta có thể tin tưởng trao vũ khí hạt nhân”.

Cựu đệ nhất phu nhân cũng tiếp tục nhấn mạnh việc bà trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng tranh cử Tổng thống Mỹ là “một cột mốc”. Nếu đắc cử, bà sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

“Khi có bất kỳ một giới hạn nào bị dỡ bỏ ở nước Mỹ, đối với bất kỳ một ai, thì điều đó cũng đồng nghĩa là mở đường cho tất cả. Đó là lý do khi không có một bức trần nào, thì bầu trời chính là giới hạn”, bà Clinton, 68 tuổi, phát biểu.

Mặc dù bài phát biểu của bà Clinton được đánh giá là không “truyền lửa” như bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama và các diễn giả khác của Đảng Dân chủ tại đại hội toàn quốc lần này, nhưng bà đã thể hiện được sự quyết đoán và tự tin trước công chúng Mỹ.

Bà Clinton thừa nhận rằng một số người Mỹ vẫn chưa biết nhiều về bà. “Tôi biết có một số người còn chưa biết tôi là người như thế nào. Bởi vậy hãy để tôi nói với các bạn. Gia đình mà tôi xuất thân không có ai có tên đặt trên các tòa nhà lớn cả”, bà nói - ám chỉ tỷ phú địa ốc Trump, người có tên trên nhiều bất động sản lớn của ông.

Bà Clinton nói gia đình bà tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn và tương lai tốt đẹp hơn cho con cái, sử dụng bất kỳ công cụ gì mà họ có và “bất kỳ thứ gì mà Chúa trao cho họ”.

Bài phát biểu của bà khép lại kỳ đại hội toàn quốc kéo dài 4 ngày của Đảng Dân chủ. Kỳ đại hội được mở đầu với sự bất đồng dâng cao trong đảng này do một lượng lớn email nội bộ đảng bị lộ cho thấy lãnh đạo đảng ưu ái bà Clinton trong cuộc đua với đối thủ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ.

“Tôi sẽ là một vị Tổng thống của những người Dân chủ, những người Cộng hòa, và cả những người độc lập”, bà Clinton nói.

Bà tuyên bố “sứ mệnh đầu tiên” của bà sẽ là tạo thêm cơ hội và thêm việc làm, với tiền lương cao hơn cho người dân, cũng như đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong việc chống lại kẻ thù và “những nguy cơ và bất ổn” trong và ngoài nước.

“Một lần nữa, nước Mỹ đang ở vào thời điểm thức tỉnh. Những lực lượng mạnh đang đe dọa kéo chúng ta tách rời khỏi nhau”, bà Clinton nói. “Không có gì khó hiểu khi mọi người lo sợ và tìm kiếm sự trấn an, tìm kiếm một nhà lãnh đạo điềm tĩnh”.

Trong một tuyên bố sau bài phát biểu của bà Clinton, chiến dịch tranh cử của Trump, nói bà Clinton đã miêu tả “một thế giới trong tưởng tượng” chứ không phải là thực tế.

“Bài phát biểu của Hillary Clinton là một tập hợp đáng xấu hổ những câu nói sáo rỗng và những lời hùng biện được ‘xào’ lại. Bà ta đã dành cả buổi tối để lên giọng với những người Mỹ mà suốt đời bà ta xem thường”, cố vấn chính sách cấp cao của Trump, Stephen Miller, nói.

Tại một cuộc vận động tranh cử trước đó ở Cedar Rapids, Iowa, Trump nói ông không muốn xem bài phát biểu của Clinton. “Tôi nghĩ là tôi sẽ ở đây cả đêm vì tôi thực sự không muốn về nhà và xem thứ tào lao đó”, ông nói.

Phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa tuần trước, Trump cho thấy một nước Mỹ đang bị vây hãm bởi người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm, khủng bố, và đang mất ảnh hưởng trên thế giới. Trong quá trình vận động tranh cử, ông từng đề xuất ban lệnh cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ và xây một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ-Mexico.