14:38 16/04/2021

Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI

Huyền Vy

Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam nhất trí bầu ra 51 ủy viên Trung ương Hội nhiệm kỳ VI (2021 – 2026). GS.TSKH Nguyễn Quang Thái được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội

Đại hội lần thứ VI Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam
Đại hội lần thứ VI Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Ngày 16/4/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội lần thứ VI Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ Trung ương Hội, các Hội ngành, địa phương, các chi hội trực thuộc của các viện, trường và các đơn vị trực thuộc.

Đại hội nhất trí thông qua báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ V (2013 – 2020) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI (2021 – 2026).

Trong nhiệm kỳ V, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức về kinh tế, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã thực hiện tốt công tác tư vấn, giám định và phản biện xã hội.

Đặc biệt, Trung ương Hội đã kịp thời tập hợp ý kiến và đóng góp ý kiến trực tiếp với lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước về việc lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu. Đồng thời, đóng góp vào quá trình chuẩn bị Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Hội cũng đã tham gia cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ ngành khác, các địa phương về dự thảo Luật Đặc khu (hoàn thiện), triển khai Luật Quy hoạch 2017.

Tại Đại hội, các đại biểu đã biểu dương nỗ lực của tập thể Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam). Trong những điều kiện khó khăn và phức tạp, Báo đã liên tục hoạt động có hiệu quả, được lãnh đạo và đông đảo độc giả trong và ngoài nước đánh giá cao.

Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI - Ảnh 1.

Đại diện Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam trao bằng khen cho hai tập thể có thành tích

Về phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ VI (2021 – 2026), Đại hội thống nhất 6 nhiệm vụ lớn.

Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng của công tác tư vấn, nhất là kết hợp các nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Có nhiều công trình khoa học được công bố trong và ngoài nước, sách được xuất bản.

Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn giám định và phản biện xã hội, đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo các ngành và các địa phương, tạo nên nhu cầu, giao nhiệm vụ "đặt hàng" để tăng thêm tính khả thi của các đóng góp tương xứng điều kiện tài chính cho hoạt động. Đặc biệt tham gia vào quá trình triển khai Chiến lược và kế hoạch 5 năm tới theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tổ chức thành công việc chuyển đổi phương thức hoạt động và trong mọi điều kiện, Hội hiện cần chỉ đạo sát sao để phát huy vai trò của cơ quan ngôn luận của Hội là "Tạp chí kinh tế Việt Nam" theo Quy định chung, trong đó có kỳ Khoa học Kinh tế và ấn phẩm tiếng Anh Vietnam Journal of Economics, cũng như các ấn phẩm kinh tế ứng dụng, đáp ứng nhu cầu công bố các nghiên cứu khoa học của Hội và các nhà kinh tế trong và ngoài nước.

Việc chuyển đổi trường Đại học kinh doanh và công nghệ theo hướng đại học tư thục phi lợi nhuận đang được Hội quan tâm hỗ trợ nhà trường. Các Hội viên sáng lập và Hội đang tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi thành công. Đồng thời, tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy trong trường.

Củng cố và phát triển có chất lượng các tổ chức thuộc  Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam sau 45 năm hoạt động.

Nhiệm vụ quan trọng nhất năm 2021 là tiến hành thành công Đại hội VI của Hội đã được Bộ Nội vụ cho phép trong điều kiện dịch Covid – 19 được kiểm soát tốt, tăng cường chất lượng hoạt động, phục vụ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và hướng mạnh về cơ sở.

Tích cực chuẩn bị cho Hội nghị hàng năm của Liên hiệp các Hội kinh tế ASEAN (FAEA) 2021 và các liên hệ quốc tế với các đối tác quốc tế dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, Hội cũng sẽ cử đại biểu tham gia Đại hội Kinh tế quốc tế tổ chức tại Bali, tháng 7/2021.

Nhân dịp này, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã trao Bằng khen cho hai tập thể có thành tích xuất sắc là Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và Hội khoa học Kinh tế tỉnh Sơn La.