09:05 15/03/2022

Hôm nay chính thức mở cửa du lịch, nhưng vẫn phải chờ Bộ Y tế sửa đổi quy định cách ly du khách

Châu Anh

Nhiều doanh nghiệp du lịch than thở, với quy định cách ly, xét nghiệm với du khách quốc tế vẫn rất ngặt nghèo, Việt Nam sẽ đánh mất cơ hội phục hồi sớm ngành công nghiệp không khói.

Doanh nghiệp du lịch cho rằng, với các quy định phải xét nghiệm, cách ly như hiện tại, việc mở cửa đón du khách quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn.
Doanh nghiệp du lịch cho rằng, với các quy định phải xét nghiệm, cách ly như hiện tại, việc mở cửa đón du khách quốc tế sẽ gặp nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7/3/2022.

Xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc mở cửa lại hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, tại văn bản số 1576/VPCP-KGVX, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 7/3/2022; gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 15/3/2022 để tổng hợp, hoàn thiện và công bố theo thẩm quyền Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ động phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Trước đó, khi góp ý cho phương án mở cửa du lịch từ 15/3, Bộ Y tế đưa ra phản hồi về dự thảo "Phương án mở cửa hoạt động du lịch" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nội dung bao gồm việc không chấp nhận kết quả test nhanh với khách quốc tế, yêu cầu họ không rời khỏi nơi lưu trú trong vòng 24 giờ kể từ khi nhập cảnh. Trong ngày thứ 2 và thứ 3, nếu muốn rời khỏi nơi cư trú, du khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng ngày (xét nghiệm nhanh hoặc PCR âm tính).

Sau đó, trong dự thảo phòng chống COVID-19 với người nhập cảnh đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất người nhập cảnh Việt Nam không cần phải có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19, nhưng cần đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong hai báo cáo trình Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều bảo lưu quan điểm cần cởi mở với khách quốc tế, đối xử bình đẳng như khách nội địa.

Trong thời gian qua, bức xúc trước đề xuất của Bộ Y tế, nhiều chủ doanh nghiệp du lịch đã lên tiếng về việc siết chặt này. Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy - Giám đốc Công ty Du lịch Vina Phú Quốc, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp Hội du lịch Kiên Giang cũng cho rằng: quy định yêu cầu hành khách không nên rời nơi cư trú trong 72 giờ là bất khả thi. Ông Huy khẳng định, với quy định này, chúng ta sẽ tự đẩy du khách rời xa. Nếu khách xuống sân bay đã tiêm đủ vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính thi không cần thiết cách ly nữa.

Ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Dolphin Tour, nhấn mạnh với những điều kiện của Bộ Y tế, du khách sẽ gần như không quan tâm tới việc đến du lịch Việt Nam. Điều này sẽ đẩy ngành du lịch, hàng không vào thế vô cùng khó khăn.