11:46 22/03/2019

Hơn 1 triệu người ký đơn xin hủy Brexit

Diệp Vũ

Đề xuất hủy việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vượt qua mốc 1 triệu chữ ký

Người biểu tình phản đối Brexit trước Quốc hội Anh hôm 14/3 - Ảnh: Getty/CNBC.
Người biểu tình phản đối Brexit trước Quốc hội Anh hôm 14/3 - Ảnh: Getty/CNBC.

Trang web của Quốc hội Anh dành cho kiến nghị của cử tri đã rơi vào tình trạng tắc nghẽn ngày 21/3, khi đề xuất hủy việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vượt qua mốc 1 triệu chữ ký.

Theo tin từ CNBC, kiến nghị thu hồi Điều 50 Hiệp ước Liên minh châu Âu (TEU), đồng nghĩa với việc đảo ngược Brexit, đã thu hút sự chú ý lớn từ buổi tối ngày thứ Tư theo giờ London, sau khi Thủ tướng Anh Theresa May chính thức đề nghị EU cho hoãn Brexit.

Có thời điểm, đề xuất hủy Brexit thu được gần 2.000 chữ ký mỗi phút đồng hồ và có từ 80.000-100.000 người cùng lúc xem đề xuất này. Vào buổi sáng ngày thứ Năm, lượng truy cập quá lớn đến nỗi trang web bị sập.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, Ủy ban Kiến nghị thuộc Hạ viện Anh nói rằng đây là tốc độ nhận chữ ký cao chưa từng thấy đối với bất kỳ một kiến nghị nào trên trang web của Quốc hội. Ủy ban cũng nói rằng website đã phải được nâng cấp kịp thời để có thể xử lý được lượng người truy cập quá lớn.

Theo quy định, mỗi kiến nghị sẽ được Quốc hội Anh đưa ra tranh luận nếu thu thập trên 100.000 chữ ký.

Phát biểu trước Quốc hội Anh vào ngày thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom nói Quốc hội có thể cân nhắc hành động nếu số chữ ký mà đề xuất hủy Brexit thu thập được đạt trên 17,4 triệu.

"Nếu kiến nghị đạt hơn 17,4 triệu chữ ký, thì tôi chắc chắn là Quốc hội sẽ có cơ sở để hành động", ông Leadsom nói.

Bà Margaret Anne Georgiadou, người khởi xướng đơn kiến nghị hủy Brexit, nói: "Chính phủ luôn nói rằng rời EU là ‘ý nguyện của người dân’. Chúng tôi cần chặn tuyên bố này lại bằng cách chứng minh sức mạnh của sự ủng hộ dành cho việc ở lại EU. Một cuộc bỏ phiếu thực sự của người dân có lẽ đã không diễn ra, bởi vậy hãy ký đơn ngay lúc này!’.

Tại một hội nghị thượng đỉnh bàn về khủng hoảng Brexit ở Brussels ngày 21/5, lãnh đạo EU nói với bà May rằng nếu các nghị sỹ Anh không phê chuẩn thỏa thuận Brexit của bà vào tuần tới, bà sẽ có thời gian đến ngày 12/4 để quyết định liệu Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận, xin trì hoãn Brexit lâu hơn, hay thậm chí là hủy Brexit.

Động thái này của EU giúp loại bỏ khả năng Brexit không thỏa thuận xảy ra vào ngày 29/3 - thời điểm mà lẽ ra Anh phải ra khỏi khối theo nhất trí ban đầu.

Dự kiến, vào ngày thứ Bảy tuần này, một cuộc tuần hành sẽ diễn ra ở London để để nghị Quốc hội Anh cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.