
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 01/12/2025
Nguyễn Lê
16/11/2015, 11:24
Đã giải quyết 35/50 trường hợp có đơn kêu oan có mức phạt tù án từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình
Báo cáo thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường sáng 16/11, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình nói, cơ bản các trường hợp cho hưởng án treo đều đảm bảo có căn cứ pháp luật.
Cụ thể, năm 2014 tỷ lệ các bị cáo được hưởng án treo là 18,7%, giảm 1,3%, trong đó tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng giảm hơn 8,2% so với 2013.
Còn 6 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo chỉ chiếm 12%, giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm trước.
Bên cạnh vấn đề nêu trên, qua chất vấn, Quốc hội còn yêu cầu Chánh án kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự đã xét xử có mức án phạt tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, có đơn kêu oan.
Chánh án cho biết đã xem xét giải quyết 35/50 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 có mức phạt tù án từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.
Qua đó cho thấy về cơ bản việc xét xử là đúng pháp luật, tuy nhiên cũng đã kháng nghị để giải quyết theo thủ tục chung với 3 trường hợp.
Thẩm tra báo cáo của Chánh án Trương Hòa Bình, cơ quan chuyên trách của Quốc hội phê báo cáo còn được gửi chậm, mới tập trung đánh giá về những kết quả đã đạt được.
Việc nêu và đánh giá về những tồn tại, hạn chế còn sơ lược, thiếu các thông tin, số liệu cụ thể, chưa đi sâu phân tích làm rõ thực trạng, nguyên nhân và đề ra giải pháp mang tính đột phá để khắc phục.
Cơ quan thẩm tra chỉ rõ, trong công tác xét xử, các tòa án vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, chưa thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo các nghị quyết của Quốc hội.
Chẳng hạn, về việc kiểm tra, rà soát các vụ án hình sự có đơn kêu oan, đã xét xử có mức án phạt tù từ 20 năm, chung thân đến tử hình, đến nay mới tiến hành rà soát, giải quyết xong 35 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp phải kháng nghị giám đốc thẩm để xét xử lại theo thủ tục chung. Vẫn còn 15 trường hợp đang tiếp tục rà soát.
Trong khuôn khổ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Prensa Latina Jorge Legañoa Alonso tại Trụ sở Chính phủ, khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt và đề nghị hai hãng thông tấn tăng cường hợp tác, đáp ứng yêu cầu truyền thông trong tình hình mới.
Trưa 1/12, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác hai bên...
Bộ trưởng Trần Đức Thắng cho biết Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã khoanh định cơ bản, đầy đủ các khu vực mỏ có khoáng sản để tổ chức quản lý chặt chẽ; dự kiến ban hành chiến lược quốc gia về đất hiếm vào đầu năm 2026.
Thị trường
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: