18:52 09/08/2022

Hơn 20 doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết tiêu thụ nhãn Hưng Yên

Chu Khôi -

Tỉnh Hưng Yên đã bắt đầu vào vụ thu hoạch nhãn chính vụ, với diện tích nhãn cho thu hoạch năm nay khoảng 4.800 ha, sản lượng ước đạt 45.000 tấn. Hàng chục doanh nghiệp, hợp tác xã đã tham gia tiêu thụ nhãn Hưng Yên...

Ký kết tiêu thụ nhãn Hưng Yên.
Ký kết tiêu thụ nhãn Hưng Yên.

Ngày 9/8, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức “Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nhãn, nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2022”, đồng thời khởi động chương trình "Đưa Nhãn lồng và Nông sản Hưng Yên lên sàn thương mại điện tử năm 2022"; tổ chức cắt băng xuất hành "Đưa Nhãn lồng và Nông sản Hưng Yên vào các hệ thông phân phối"; ký biên bản hợp tác tiêu thụ nhãn và nông sản giữa đại diện doanh nghiệp phân phối, sàn thương mại điện tử và hợp tác xã.

SẢN LƯỢNG NHÃN HƯNG YÊN ĐẠT 45 NGHÌN TẤN

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết niên vụ 2022, địa phương có 5000 ha nhãn, trong đó diện tích đang cho thu hoạt là 4.800 ha. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, nhãn lồng Hưng Yên vào vụ thu hoạch muộn hơn hàng năm nhưng vẫn là một năm được mùa với sản lượng dự kiến đạt khoảng 45.000 tấn. 

Đề cập về hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nhãn, ông Văn cho hay trong bối cảnh tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, mặc dù số lượng các hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai không nhiều, nhưng với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đã mang lại hiệu quả rõ nét, mở rộng thị trường tiêu thụ cho nhãn và nông sản của tỉnh.

“Các hợp tác xã, trang trại, nhà vườn đã mạnh dạn xây dựng gian hàng và thực hiện hoạt động mua bán qua các sàn thương mại điện tử, hình thành phương thức kinh mới theo xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, không để xảy ra ùn ứ khi chính vụ gây thiệt hai cho bà con nông dân”, ông Văn nói.

Đặc biệt, phiên chợ vải lai chín sớm năm 2022 đã được tổ chức vào cuối tháng 5/2022 tại Khu Đô thị Ecopark với quy mô 50 gian hàng trưng bày, bán vải và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Sự kiện đã thu hút được trên 15.000 lượt khách về tham quan, mua sắm, tạo được ấn tượng và tiếng vang đối với sản phẩm vải Hưng Yên.

Về hoạt động xuất khẩu nông sản ra với thế giới, tỉnh Hưng Yên đã kết nối, phối hợp với cơ quan tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài lựa chọn, tham gia một số sự kiện xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản quốc tế để tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là các quốc gia như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore...

 

"Việc liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm tại Hưng Yên chưa chặt chẽ, nhất là công đoạn sơ chế, bảo quản còn hạn chế, thiếu hệ thống kho lạnh. Do vậy các doanh nghiệp phân phối gặp khó khăn khi cần lượng hàng lớn với chất lượng đảm bảo, đồng nhất".

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Các cơ quan chức năng đã tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã nâng cao tính chuyên nghiệp, kỹ năng bán hàng trực tuyến, kỹ năng marketing; hỗ trợ thực hiện các thủ tục có liên quan để kết nối, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh, đặc biệt là với các thị trường có tiềm năng và tương đồng về văn hóa với Việt Nam như ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU...

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ cung cấp thông tin về các thủ tục vệ sinh dịch tễ, kiểm dịch động thực vật, an toàn thực phẩm.

Đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước triển khai các dự án sản xuất, chế biến nông sản, đặc biệt là sản phẩm xuất khẩu, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao đời sống người nông dân.

Đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tại địa phương đầu tư xây dựng hệ thống kho lạnh, cơ sở sơ chế sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tỉnh Hưng Yên đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối quan tâm đầu tư, liên kết, liên doanh trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn... của tỉnh Hưng Yên, xây dựng mối quan hệ gắn kết hai bên cùng có lợi, ổn định và phát triển.

ĐƯA NHÃN HƯNG YÊN VÀO CÁC HỆ THỐNG PHÂN PHỐI LỚN

Phát biểu tại hội nghị, Tham tán công sứ kinh tế thương mại thuộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đánh giá cao Hưng Yên đã tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ Nhãn và nông sản trong 2 năm qua.

”Đây là dịp để người dân Trung Quốc biết đến nhiều hơn nữa không chỉ là Nhãn lồng mà còn các sản phẩm nông sản đặc trưng của Hưng Yên nói riêng và Việt Nam nói chung. Đại sứ quán Trung Quốc cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và là cầu nối để nông sản của Hưng Yên và Việt Nam vào thị trường Trung Quốc”, Ngài Tham tán nhấn mạnh.

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc cũng lưu ý các doanh nghiệp của Việt Nam và Hưng Yên cần lưu ý các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 ngay từ khâu thu hoạch, bảo quản tới vận chuyển tránh việc ách tắc tại các cửa khẩu.

Tại hội nghị có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh đã tiến hành ký kết và thực hiện các hợp đồng kinh tế mua bán nhãn, rau an toàn, tinh bột nghệ, dược liệu tại tỉnh Hưng Yên.

Trong đó, có lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa tập đoàn Central Retail và các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ nhãn và hàng hóa của tỉnh Hưng Yên trên hệ thống bán lẻ của Central Retail tại Việt Nam.

Ông Thierry Canivet, Phó Chủ tịch phụ trách thương mại Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, cho biết thời gian qua, đội ngũ mua hàng của Tập đoàn đã đến thăm vườn nhãn của các hộ nông dân và Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Hưng Yên để cùng lên kế hoạch thu mua và phân phối.