21:19 10/01/2022

HOSE nói gì về sự cố bảng điện tử "đứng hình"?

Lúc 14h04, hệ thống Gateway (UDP) của sàn HOSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều tối ngày 10/1, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) phát đi thông báo về sự cố mất ổn định tạm thời trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022.

Theo đó, HOSE cho biết, trong phiên giao dịch ngày 10/1/2022, vào lúc 14h04, hệ thống Gateway (UDP) của sàn HOSE trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán thành viên có hiện tượng mất ổn định.

Đây là một trong hai kênh kết nối để Sở chuyển thông tin thị trường về cho công ty chứng khoán. Sau 14h04, các công ty chứng khoán vẫn nhận thông tin thị trường từ Sở thông qua kênh dữ liệu song song (PRS) bình thường.

Đồng thời, HOSE đã vận hành hệ thống Gateway dự phòng và khắc phục tình trạng này vào lúc 14h26 cùng ngày. Vì vậy thông tin bảng điện tử tại một số công ty chứng khoán có hiện tượng chập chờn trong khoảng thời gian nêu trên.

"Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM rất tiếc về sự việc hôm nay, và xin thông tin rõ đến các cơ quan thông tấn báo chí, các thành viên và nhà đầu tư trên thị trường",  thông cáo phát đi nêu rõ.

Trước thông cáo trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp. Bên cạnh đó, khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Tại phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng cho biết số lệnh giao dịch trên HOSE đã tăng lên mức 2,5 triệu lệnh, tiến sát năng lực xử lý 3 triệu lệnh của hệ thống. 

"Với tình hình tăng trưởng nhanh của thị trường chứng khoán hiện nay, Bộ trưởng cũng yêu cầu VNX và HOSE chủ động, có giải pháp đón đầu để hệ thống giao dịch của thị trường không bị xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh, đảm bảo các điều kiện giao dịch tốt nhất cho nhà đầu tư", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Được biết, phiên giao dịch ngày 10/1 chứng kiến giá trị giao dịch tăng mạnh trên sàn HOSE (41.813 tỷ đồng). Nhưng đây vẫn chưa phải mức thanh khoản cao nhất của sàn chứng khoán này. 

Theo giới chuyên môn, một số cổ phiếu thị giá nhỏ và vừa có khối lượng khớp lệnh đột biến như FLC với gần 135 triệu đơn vị được trao tay... đã khiến cho số lượng lệnh tăng đột biến và dẫn đến hiện tượng đơ lệnh sớm.