06:00 14/07/2021

Hướng dẫn viên du lịch, người hoạt động nghệ thuật nào được hỗ trợ 3,71 triệu đồng?

Phúc Minh

Hướng dẫn viên du lịch; người giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn có mức lương thấp dưới 3,71 triệu đồng là nhóm đối tượng mới được hỗ trợ lần này...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để hỗ trợ khó khăn cho đội ngũ những người hoạt động nghệ thuật, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ sẽ hỗ trợ 1 lần với mức 3,71 triệu đồng đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sỹ.

Đây là những người giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn (không bao gồm các đơn vị nghệ thuật lực lượng vũ trang) phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng/người đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Trước những băn khoăn về nhóm đối tượng mới được hỗ trợ trên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, hiện có một số ý kiến đang hiểu không đúng về vấn đề này, đặc biệt là việc hỗ trợ với nhóm đối tượng là người biểu diễn nghệ thuật.

Nhắc lại việc hỗ trợ này là chỉ áp dụng cho những người là viên chức hoạt động nghệ thuật biểu diễn có chức danh nghề nghiệp hạng IV, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây là những người lao động có mức lương thấp dưới 3,71 triệu đồng, với hệ số 1,86 trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

“Họ chủ yếu là những người hỗ trợ đằng sau hoạt động biểu diễn, mức lương nhìn chung đều thấp dưới 3,71 triệu đồng và đang rất khó khăn. Thực tế số lượng đối tượng hỗ trợ này không nhiều, trên quy mô cả nước chỉ có khoảng 100 đơn vị sự nghiệp, với tổng số dưới 2.000 người thuộc diện được áp dụng. Vừa qua, chúng tôi được nghe nhiều ý kiến là tại sao người biểu diễn nghệ thuật lại được hỗ trợ, đúng là câu chuyện này mới nghe qua thì tưởng là như vậy nhưng sự thật đằng sau thì chỉ có rất ít người thuộc nhóm thụ hưởng”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Bên cạnh đó, tại Nghị quyết 68 cũng lần đầu tiên áp dụng chính sách hỗ trợ đối với đội ngũ hướng dẫn viên du lịch. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện cả nước có khoảng 26.000 hướng dẫn viên du lịch, tính cả quốc tế, trong nước và địa phương được cấp thẻ. Hầu hết số lao động này gần 2 năm qua kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã bị tạm dừng việc làm.

Do đó, điều kiện nhận hỗ trợ kèm theo là hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ nhưng bị ngừng hoạt động chứ không phải tất cả 26.000 người đều được hỗ trợ. 

Hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh - N.Dương. 
Hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh - N.Dương. 

Tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg hướng dẫn việc triển khai chính sách này, để được chi trả số hỗ trợ 3,71 triệu đồng, các hướng dẫn viên du lịch cần có đủ các điều kiện như: Có thẻ hướng dẫn viên còn hạn sử dụng; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch hoặc là hội viên các hiệp hội về hướng dẫn du lịch; có phân công của tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch tại điểm.

Hướng dẫn viên du lịch sẽ gửi đề nghị hỗ trợ kèm các giấy tờ gồm: hợp đồng lao động với doanh nghiệp; thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn viên du lịch gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nơi cấp thẻ. Thời gian giải quyết thủ tục trong vòng 4 ngày.

Trao đổi về vấn đề này, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hiện Sở đang chờ hướng dẫn cụ thể từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để triển khai chính sách hỗ trợ. Theo bà Giang, điều kiện về hợp đồng lao động là cần thiết để xác định hướng dẫn viên đã làm cho đơn vị du lịch và có hướng dẫn thực sự, tránh tình trạng trục lợi chính sách.

“Hướng dẫn viên du lịch là nghề đi lại nhiều nên về nguyên tắc nộp hồ sơ ở đâu sẽ giải quyết ở đó. Để tránh trục lợi chính sách thì phải có sự liên thông dữ liệu xác nhận trường hợp đã hưởng để tránh người nhận hỗ trợ 2 nơi hoặc nhận hỗ trợ dạng lao động ngừng việc khác”, bà Giang nói và cho hay về quy trình, Sở Du lịch sẽ là đơn vị nhận hồ sơ, thẩm định báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố ra quyết định hỗ trợ. Tuy nhiên, việc chi trả sẽ do địa phương thực hiện.