17:04 14/05/2018

Indonesia lại hứng thêm một vụ đánh bom tự sát

Bình Minh

Gia đình thực hiện vụ tấn công tự sát được cho là bao gồm 5 người, bao gồm một bé gái 8 tuổi

Hiện trường vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Indonesia hôm 13/5 - Ảnh: Reuters.
Hiện trường vụ tấn công nhằm vào một nhà thờ Thiên chúa giáo ở Indonesia hôm 13/5 - Ảnh: Reuters.

Một gia đình gồm 5 người đã gây ra vụ đánh bom tự sát nhằm vào một trụ sở cảnh sát ở thành phố Surabaya của Indonesia vào ngày thứ Hai - BBC đưa tin.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật, một gia đình khác thực hiện ba vụ đánh bom nhằm vào ba nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố này khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và 40 người khác bị thương.

Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy hai chiếc xe máy đã lại gần một chốt kiểm soát gần đồn cảnh sát nói trên ngay trước khi xảy ra vụ nổ. Gia đình thực hiện vụ tấn công tự sát được cho là bao gồm 5 người, trong đó một bé gái 8 tuổi may mắn sống sót.

Loạt vụ tấn công liên tiếp ở Surabaya làm dấy lên những lo ngại về sức mạnh của các mạng lưới phiến quân ở Indonesia, quốc gia có 260 triệu dân mà đa số là người theo đạo Hồi. Trong mấy tháng gần đây, nước này chứng kiến sự nổi lên mạnh mẽ của phong trào phiến quân.

Trong vụ tấn công mới nhất, 6 dân thường và 4 cảnh sát bị thương. Vụ tấn công hôm Chủ nhật -đã được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng ra nhận trách nhiệm - là vụ đánh bom đẫm máu nhất ở Indonesia trong hơn một thập kỷ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng những vụ tấn công này là "hèn hạ và phi nhân tính", đồng thời khẳng định "sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào trong hành động nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố".

Cảnh sát Indonesia ngày 14/5 tuyên bố sẽ tăng cường an ninh trên toàn quốc, với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội.

Theo dự kiến, Quốc hội Indonesia sẽ bỏ phiếu thông qua một đạo luật chống khủng bố mới vào tháng tới. Ông Widodo nói nếu đạo luật này không được thông qua, ông sẽ ban hành một chỉ thị để thay thế.

Cảnh sát Indonesia phàn nàn rằng các quy định hiện nay của pháp luật nước này không cho phép họ bắt giữ nghi phạm để chặn trước các vụ tấn công khủng bố.