11:09 12/11/2015

Indonesia tính kiện Trung Quốc về biển Đông

Diệp Vũ

Phía Trung Quốc hiện chưa có phản ứng nào trước những tuyên bố của Indonesia

Một phần quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông.<br>
Một phần quần đảo Natuna của Indonesia trên biển Đông.<br>
Indonesia có thể kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế nếu tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với Jakarta trên biển Đông không được giải quyết thông qua đối thoại - Bộ trưởng Bộ Điều phối an ninh, chính trị và pháp lý của Indonesia, ông Luhut Pandjaitan, cho biết ngày 11/11.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Pandjaitan nói quần đảo Natuna của Indonesia ở rìa phía Nam của biển Đông có thể bị ảnh hưởng bởi tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc.

Ông Pandjaitan, một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong Chính phủ của Tổng thống Joko Widodo, nói cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý, nhưng tuyên bố chủ quyền này có thể ảnh hưởng tới Natuna, một khu vực giàu tài nguyên dầu khí.

“Chúng tôi muốn đạt được một giải pháp về vấn đề này thông qua đối thoại trong tương lai gần”, ông Pandjaitan nói, nhưng không đưa ra một thời hạn cụ thể nào. Nếu không, Jakarta có thể đưa vấn đề này lên tòa án quốc tế - vị quan chức cho hay.

Hiện Philippines đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở The Hague, Hà Lan, về vấn đề biển Đông. Mới đây, PCA tuyên bố có thẩm quyền giải quyết vụ kiện này, trong khi Trung Quốc tiếp tục từ chối tham gia vụ kiện.

“Tôi nghĩ đây là giải pháp tốt nhất thay vì phô trương sức mạnh”, ông Pandjaitan.

Phía Trung Quốc hiện chưa có phản ứng nào trước những tuyên bố của Indonesia.

Trước kia, Indonesia thường cố gắng giữ vai trò trung gian hòa giải giữa các nước láng giềng Đông Nam Á và Trung Quốc trong tranh chấp trên biển Đông.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Widodo, Indonesia đã đẩy mạnh an ninh trên biển đối với 18.000 hòn đảo nằm rải rác của nước này. Jakarta hiện đang nỗ lực tăng cường tuần tra tại các vùng biển chiến lược và tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để xây dựng một lực lượng bảo vệ bờ biển mới.

Ông Pandjaitan nói, với tư cách là quốc gia lớn nhất ở Đông Nam Á, Indonesia cần có vai trò trong giải quyết tranh chấp trên biển Đông. “Chúng tôi đang nỗ lực rất nhiều trong vấn đề này. Chúng tôi đang cố gắng tiếp cận với phía Trung Quốc”, ông nói.