10:24 28/03/2013

Internet toàn cầu “chậm rùa” vì đang bị tấn công

Thanh Hải

Đây có thể là cuộc chiến trả đũa giữa tổ chức chống thư rác Spamhaus với nhà cung cấp hosting là Cyberbunker

Theo các chuyên gia, hiện các vụ tấn công này mới chỉ tác động tới các 
dịch vụ web thông thường, nhưng sắp tới có thể là các ngân hàng hay thư 
điện tử.
Theo các chuyên gia, hiện các vụ tấn công này mới chỉ tác động tới các dịch vụ web thông thường, nhưng sắp tới có thể là các ngân hàng hay thư điện tử.
Một loạt tổ chức an ninh mạng toàn cầu vừa lên tiếng xác nhận, vài ngày qua, người dùng Internet khắp thế giới đã phải lướt web với tốc độ chậm là bởi một cuộc tấn công mạng quy mô lớn kỷ lục đang diễn ra.

Theo giới phân tích, đây có thể là cuộc chiến trả đũa giữa tổ chức chống thư nhắn rác Spamhaus (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở London và Geneva) với nhà cung cấp dịch vụ lưu ký (hosting) Cyberbunker. Mới đây, Spamhaus đã quyết định chặn các máy chủ của công ty hosting này của Hà Lan, với lý do những máy chủ của Cyberbunker đang chứa chấp nhiều nội dung độc hại, nhưng không bao gồm những nội dung liên quan tới khiêu dâm trẻ em hay những tài liệu dính líu tới khủng bố.

Ngay sau đó, phát ngôn viên Sven Olaf Kamphuis của hãng Cyberbunker tuyên bố rằng, Spamhaus đang lạm dụng vị trí của mình và những tổ chức như thế này không nên được trao quyền “cảnh sát Internet” để quyết định cái gì được phép hay không được phép đưa lên mạng Internet. Công ty này tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ cho bất kỳ thể loại trang web nào, trừ những trang có liên quan tới khủng bố hoặc khiêu dâm trẻ em. Sau tuyên bố của Cyberbunker, vụ tấn công đã xảy ra và kéo dài cho tới nay.

Theo tố cáo của Spamhaus, Cyberbunker đã hợp tác với các tổ chức tội phạm ở Đông Âu và Nga, tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn này. Nói với hãng tin BBC, ông Steve Linford, Giám đốc điều hành Spamhaus cho biết quy mô của các cuộc tấn công lớn chưa từng thấy. “Chúng tôi đã bị tấn công hơn 1 tuần nay... nhưng chúng không thể hạ gục được chúng tôi. Các kỹ sư đang giải quyết một lượng việc khổng lồ bởi các cuộc tấn công kiểu này có thể làm tê liệt bất cứ hệ thống mạng nào”.

Ông Linford còn cho biết, 5 cơ quan chống tội phạm mạng của các nước khác nhau đã phát hiện ra rằng, những kẻ tấn công vẫn sử dụng đòn cũ “từ chối dịch vụ” - DDoS, tạo ra một lượng truy cập giả mạo vô cùng lớn để khiến mọi đường vào của mục tiêu bị cản trở. Hiện nay, các cuộc tấn công đang đổ về một lượng truy cập khổng lồ, lên tới 300 GB mỗi giây, dữ dội tới mức có thể đánh sập ngay lập tức toàn bộ hệ thống mạng, cơ sở hạ tầng Internet của các cơ quan Chính phủ Anh tại khu Downing.

Arbor Networks, một hãng bảo mật chuyên chống tấn công DDoS, cũng thừa nhận họ “chưa từng thấy một cuộc tấn công nào lớn như thế này trong lịch sử Intenet toàn cầu”. “Vụ tấn công DDoS lớn nhất mà chúng tôi từng chứng kiến là 100 GB/giây vào năm 2010, nhưng tới mức 300 GB như hiện nay thì quả là khó tưởng tượng”, Dan Holden, Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu an ninh của Arbor Networks nói, “Mức thiệt hại và ảnh hưởng còn phụ thuộc hạ tầng mạng của từng quốc gia”.

“Điều đáng chú ý là trong các đợt tấn công này, chúng không nhắm vào một mục tiêu cụ thể mà đánh bất cứ hệ thống nào mà chúng cảm thấy có thể hạ gục được”, ông Linford cho biết. Spamhaus ước tính, hiện chỉ có một số quốc gia có hệ thống hạ tầng mạng tốt mới có thể đương đầu được với các cuộc tấn công. Nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới trong đó có cả Google đang tích cực hỗ trợ Spamhaus đứng vững trước các đợt tấn công. Hiện Spamhaus có hơn 80 hệ thống máy chủ trên thế giới.

Giáo sư Alan Woodward, một chuyên gia an ninh mạng tại trường Đại học Surrey của Anh cho biết, hậu quả lớn nhất của vụ tấn công này là dịch vụ Internet toàn cầu bị chậm lại. Bạn hãy tưởng tượng Internet giống như con đường, còn vụ tấn công là nhằm tung càng nhiều xe càng tốt để gây tắc đường trong một thời gian ngắn, ông nói với BBC. Theo các chuyên gia, hiện các vụ tấn công này mới chỉ tác động tới các dịch vụ web thông thường, nhưng sắp tới có thể là các ngân hàng hay thư điện tử.