10:25 15/06/2011

IPO của Facebook sẽ thu bộn hàng tỷ USD?

Diệp Anh

Facebook dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào quý 1 năm tới và nâng giá trị doanh nghiệp lên 100 tỷ USD

Facebook sẽ buộc phải IPO?
Facebook sẽ buộc phải IPO?
Công ty điều hành mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Facebook, có khả năng sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào quý đầu năm 2010, hãng tin CNBC dẫn một nguồn tin thân cận cho hay. Dự tính, giá trị doanh nghiệp sau đợt IPO này có thể chạm đỉnh 100 tỷ USD.

Theo CNBC, vụ IPO của Facebook dự kiến sẽ diễn ra vào mùa xuân năm tới. Lãnh đạo Facebook Mark Zuckerberg từng nói rằng, anh không vội vã chào bán cổ phiếu của mạng xã hội này, nhưng theo CNBC, Facebook có thể bị buộc phải làm như vậy theo quy định thuộc bộ luật Securities Exchange Act có từ năm 1934.

Quy định này còn được biết đến với tên gọi “điều luật 500”. “Điều luật 500” quy định bất cứ công ty tư nhân nào có nhiều hơn 500 nhà đầu tư đều bắt buộc phải cung cấp thông tin và tình hình tài chính mỗi 3 tháng cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Trong khi đó, Facebook đã có dấu hiệu cho thấy sẽ vượt qua ngưỡng quy định này trong năm nay.

Hôm qua (14/6), mạng xã hội này cho biết đã mời người phát ngôn của cựu Tổng thổng Mỹ Bill Clinton, ông Joe Lockhart, về làm việc với vai trò Phó chủ tịch truyền thông toàn cầu. "Joe sẽ mang tới cho chúng tôi những kỹ năng mới và có chiều sâu hơn", Elliot Schrage, Phó chủ tịch phụ trách truyền thông, tiếp thị và chính sách công cộng toàn cầu của Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Theo ông Schrage, kinh nghiệm trong việc xây dựng và điều hành một văn phòng báo chí tại Nhà Trắng đã mang lại cho Joe những đánh giá cụ thể, về các nhu cầu của chu kỳ tin tức toàn cầu trong 24 giờ và những thách thức để phản ứng hiệu quả cho kết quả quan sát.

Dự kiến, ông Joe sẽ quản lý các đội truyền thông quốc tế, chính sách và công ty của Facebook. Ông sẽ bắt đầu công việc này vào từ ngày 15/7 tới và sẽ chuyển từ Washington tới California, trụ sở chính của Facebook.

Cũng liên quan tới Facebook, mới đây, dịch vụ dữ liệu của Inside Facebook đã chỉ ra rằng, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã bị mất 6 triệu thành viên tại Mỹ, khiến cộng đồng "Facebooker" tại đây còn 149,4 triệu thành viên thay vì mức 155,2 triệu như trước.

Cùng với đó là lượng sụt giảm 1,52 triệu người dùng Facebook tại Canada, cũng như khoảng 300.000 thành viên của trang mạng này đã ngừng hoạt động tại Anh, Nauy và Nga.

Eric Eldon, một trong những nhà nghiên cứu tại Inside Facebook, cho biết sẽ rất khó để Facebook đạt được chỉ tiêu 1 tỷ người dùng, trừ phi họ có thể chen chân vào thị trường đông người sử dụng Internet nhất thế giới là Trung Quốc.

Quốc gia châu Á có gần 500 triệu người sử dụng Internet thường xuyên, nhưng chỉ có vỏn vẹn 391.000 người là khách hàng của Facebook, và họ phải tiếp cận mạng xã hội này thông qua rất nhiều “thủ thuật”, bởi dịch vụ này đã bị cấm tại Trung Quốc từ năm 2008.

Phản hồi về vấn đề này, một người phát ngôn của Facebook cho hay, "một số báo cáo đã khai thác dữ liệu từ công cụ quảng cáo của chúng tôi, và điều này có thể mang lại những kết quả không chính xác". "Hiện chúng tôi rất hài lòng với quá trình phát triển của mình... Hơn 50% thành viên đã kích hoạt của Facebook đăng nhập hệ thống một cách đều đặn và ổn định".